Thùy Dương
10:51' SA-05, 05/08/2022

Nguyên nhân khiến giá xăng dầu giảm lần thứ 4 liên tiếp, nhưng nhiều mặt hàng vẫn giữ giá, neo cao là do một số mặt hàng chịu ảnh hưởng tác động của giá xăng dầu.

Quang cảnh tọa đàm. Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Tại buổi tọa đàm “Xăng dầu giảm giá, hàng hóa không giảm – Thực trạng và giải pháp” được Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều ngày 4/8, bà Đinh Thị Nương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết nguyên nhân khiến giá xăng dầu giảm lần thứ 4 liên tiếp, nhưng nhiều mặt hàng vẫn giữ giá, neo cao là do một số mặt hàng chịu ảnh hưởng tác động của giá xăng dầu và khi điều chỉnh giá giảm cần có thời gian, độ trễ.

“Có độ trễ này là để các đơn vị sản xuất kinh doanh, nhất là các đơn vị có mặt hàng chịu tác động trực tiếp bởi giá xăng dầu phải rà soát lại các yếu tố chi phí hình thành giá, từ đó mới xác định giá bán giảm theo giá xăng dầu giảm thời gian vừa qua”, bà Đinh Thị Nương nói.

Để giải quyết tình trạng giá cả hàng hóa neo cao, bà Đinh Thị Nương cho biết Bộ Tài chính đã tham mưu các biện pháp tăng cường quản lý điều hành giá và đã trình Chính phủ ban hành Công điện chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương kiểm soát chặt chẽ giá cả dịch vụ khi giá xăng dầu giảm trong các kỳ điều hành vừa qua.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ phương án điều chỉnh thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu và thuế nhập khẩu đối với xăng động cơ không pha chì nhằm giảm chi phí nhập khẩu xăng và đa dạng hóa nguồn cung nhập khẩu.

Cùng với đó, tăng cường tổ chức rà soát kê khai giá các mặt hàng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ giá xăng dầu, trường hợp có thể giảm giá thì yêu cầu các đơn vị thực hiện kê khai giá kịp thời để giảm giá.

Với hàng hóa, dịch vụ thiết yếu chịu ảnh hưởng gián tiếp từ xăng dầu và có tác động đến các chỉ số CPI cũng như ảnh hưởng đến đời sống của người dân và các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến giá cả thị trường và tổ chức nắm bắt tình hình thực hiện sản xuất kinh doanh của các tổ chức sản xuất kinh doanh để có biện pháp điều hành giá và bình ổn giá phù hợp.

Bà Đinh Thị Nương cho biết, dự báo đến cuối năm với các mặt hàng thiết yếu có nhiều biến động phức tạp khó lường do giá các mặt hàng chiến lược trên thị trường thế giới, các nguyên liệu như xăng dầu, vật tư công nghiệp, các mặt hàng nguyên vật liệu nhập khẩu phục vụ sản xuất trong nước và các mặt hàng khác sẽ có những biến đổi phức tạp về giá.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) Đinh Thị Nương phát biểu. Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Bên cạnh đó, việc thực hiện lộ trình giá thị trường với mặt hàng Nhà nước quản lý theo quy định, giá dịch vụ khám chữa bệnh, giá dịch vụ giao thông vận tải, giáo dục dạy nghề. Cùng với đó, nguy cơ tiềm ẩn từ dịch bệnh, thiên tai lũ lụt vẫn có thể xuất hiện và xảy ra, gây khó khăn trong chuỗi cung ứng dịch vụ.

Bà Đinh Thị Nương cho biết thêm, Bộ Tài chính đã bám sát nội dung công điện số 679/CĐ-TTg ngày 31/7/2022 Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá; trong đó, tập trung tổng hợp, phân tích, dự báo thị trường và cập nhật kịch bản điều hành giá chi tiết và kịp thời cho những tháng còn lại của năm để tham mưu cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ các biện pháp điều hành giá và kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đã đề ra.

Đồng thời, nghiên cứu để có thể bổ sung chính sách hỗ trợ một số đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ giá xăng dầu như ngư dân đánh bắt thủy hải sản, giao thông vận tải, người nghèo, người có thu nhập thấp.

Đối với những hàng hóa dịch vụ do Nhà nước định giá, Bộ Tài chính sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành theo dõi và cập nhật kịch bản điều hành giá và đánh giá tác động đến mặt bằng giá và mục tiêu kiểm soát lạm phát để có phương án điều hành cụ thể và báo cáo Ban chỉ đạo điều hành giá và Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định./.

Nguồn: BNEWS/TTXVN
TIN NÓNG
Giá dầu thô thế giới
WTIBrent
Giá bán lẻ
Sản phẩm
Vùng 1
26.270
26.790
25.740
26.250
24.190
24.670
24.450
24.930
23.590
24.060
23.810
24.280
Loading....

Bản quyền © 2013 Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam
Địa chỉ: Phòng 702 - Tầng 7, Số 39A Ngô Quyền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (024) 6278 9258   
Email: hhxd@vinpa.org.vn -  Website: vinpa.org.vn / hiephoixangdau.org - Facebook: hiephoixangdauvietnam

Tổng số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .