Theo Báo cáo số 83/BC-TCTK ngày 27/5/2019 của Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2019, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2019 tăng 0,49% so với tháng 4/2019, tăng 1,5% so với tháng 12/2018 và tăng 2,88% so với cùng kỳ năm 2018. CPI bình quân 5 tháng đầu năm 2019 tăng 2,74% so với cùng kỳ năm 2018, đây là mức tăng bình quân 5 tháng đầu năm thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.
Hôm 29/5, Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton cho biết các cuộc tấn công tàu chở dầu ở vùng biển của Các Tiểu Vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE) vào đầu tháng này được thực hiện bởi “các ngư lôi gần như chắc chắn đến từ Iran”.
Ngày 28/5, Wall Street Journal đưa tin, trích dẫn các nguồn tin trong ngành dầu khí Iran, Trung Quốc đã ngừng mua dầu từ Iran sau khi Washington tuyên bố quyết định không gia hạn miễn trừ lệnh trừng phạt đối với một số quốc gia.
Giá dầu giao kỳ hạn của Mỹ tăng gần 1% trong phiên ngày 28/5 trong bối cảnh tình trạng lũ lụt ở khu vực Midwest đã làm cản trở "dòng chảy" dầu thô từ trung tâm lưu trữ chính ở Cushing, Oklahoma (Mỹ).
Đối với nhiều người dân Venezuela, dầu mỏ là thứ mà họ sinh ra đã có ở một quốc gia có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới. Bất chấp lạm phát tăng nhanh, Chính phủ Venezuela chưa từng phải tăng giá xăng. Ngày nay, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế trầm trọng, đổ xăng ở Venezuela vẫn không tốn một xu – vấn đề là người ta có đủ thời gian để xếp hàng suốt nhiều ngày trời hay không.