Trong phiên giao dịch ngày 18/12, giá dầu thế giới giảm hơn 5% do thị trường quan ngại về tình trạng dư cung và nhu cầu suy yếu hiện đang đè nặng lên thị trường.
Ngành dầu khí đang phải đối mặt với 4 thách thức lớn là: Một số vỉa dầu, mỏ dầu khai thác được trong những năm vừa qua đang có dấu hiệu cạn kiệt; cạnh tranh quốc tế và cạnh tranh trong chính lĩnh vực dầu khí rất gay gắt; tình hình thế giới, khu vực và nhất là sự cạnh tranh, tranh chấp chủ quyền trên biển Đông và nội bộ ngành dầu khí cũng bộc lộ một số vấn đề.
Trong phiên giao dịch ngày 17/12, giá dầu thế giới giảm trước những dấu hiệu dư thừa nguồn cung ở Mỹ, trong bối cảnh giới đầu tư đang ngày càng lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu nhiên liệu sa sút.
Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vừa đưa ra quyết định tạm dừng mở thầu các dự án thăm dò và khai thác dầu khí trong vòng 3 năm, để đánh giá lại tính hiệu quả và thị phần của các đối tác nước ngoài trong các dự án dầu khí.
Trong 11 tháng qua, Việt Nam đã xuất khẩu sang Trung Quốc hơn 1 triệu tấn dầu thô, trị giá gần 610 triệu USD, giảm mạnh 51% về lượng và giảm 33,8% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.