Exxon thêm cảnh báo về các vấn đề với sản lượng dầu của Nigeria
08:31 SA @ Thứ Năm - 22 Tháng Mười Một, 2012

Thứ 4 vừa rồi (21/11), tập đoàn dầukhí Exxon Mobil (Mỹ) đã trở thành “ông lớn” dầu mỏ thứ 4 trong một tháng đưa racảnh báo tới khách hàng về sử chậm trễ xuất khẩu dầu và khí gas của Nigeria,thêm vào thông báo trước đó về một loạt những sự cố của nhà sản xuất năng lượnglớn nhất Châu Phi như tràn dầu, trộm cắp nhiên liệu và ngập lụt.

Royal Dutch Shell hôm thứ 4 đã loạixuất khẩu dầu thô Bonny Light của Nigeria ra khỏi trường hợp bất khả kháng lên,giảm bớt những mối lo ngại về nguồn cung dầu.

Tuy nhiên, ba loại dầu chính củaNigeria; Qua Iboe, Brass River and Forcados, vẫn nằm trong trường hợp bất khảkháng. Tổng cộng những loại dầu này chiếm sản lượng khoảng 700.000 thùng/ ngàyhay xấp xỉ 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu dầu của Nigeria.

Tập đoàn Total (Pháp) và Eni (Ý)lần lượt công bố trường hợp bất khả kháng về nguồn cung gas và dầu.

Nigeria nằm trong danh sách 10 quốcgia xuất khẩu dầu thô dẫn đầu thế giới và thường xuất khoảng 2 triệu thùng/ngày; tuy nhiên, một vụ hỏa hoạn lớn do những tên trộm dầu gây ra, vụ tràn dầucủa Exxon và lũ lụt đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản lượng dầu của quốc gianày.

Các nhà giao dịch dầu mỏ cho rằngsự chậm trễ chuyển hàng ngày càng trở nên tồi tệ và hiện tại một số loại hànghóa đã chậm tới 2 tuần.

Chi nhánh của Exxon tại Nigeriađã tuyên bố trường hợp bất khả kháng lên xuất khẩu dầu thô Qua Iboa vào thứ 4do vụ tràn đường ống dẫn dầu vào ngày 9/11 gây mất điện. Theo các nhân chứng, dầuđã lan ra 20 dặm bờ biển.

“Có một số vấn đề với hai khu vựcdo một đường ống dẫn đã gây ra rò rỉ khí hydrocacbon ở ngoài khơi,”, một nhàgiao dịch dầu cho hay.

Mark Wardm, Giám đốc điều hành chinhánh của Exxon Mobil tại Nigeria, vừa cho biết công ty đang huy động để làm sạchvùng biển bị dầu tràn, và ông cũng đưa ra lời xin lỗi những cộng đồng bị ảnh hưởngbởi sự cố này.

Tập đoàn Shell đã ngừng hoạt độngngay khi một tàu chở dầu được sử dụng để ăn trộm dầu bùng cháy vào tháng trước.Nhà máy Anglo – Dutch đã đóng cửa một đường ống dẫn dầu trên sông Imo vào ngày31/10 do thiệt hại bởi trộm cắp và trì hoãn 25.000 thùng/ ngày.

Trộm cắp dầu là một vấn đề lớntrong các con sông và kênh rạch ở đồng bằng sông Niger, nơi có thể dễ dàng giấutàu thuyền và các cơ sở lọc dầu bất hợp pháp trong những khu rừng đước dày đặc.

Nigeria ước tính khoảng 150.000thùng dầu mỗi ngày bị đánh cắp, phần lớn lượng dầu bị đánh cắp này được bán ranước ngoài.

Tập đoàn Total tuần trước đã khôiphục lại sản xuất từ block 58 OML với công suất 90.000 thùng/ ngày; việc sản xuấtnày đã bị đóng cửa cách đây một tháng do lũ lụt trầm trọng tại các bãi lầy vùngchâu thổ sông.

Tập đoàn Eni tuyên bố trường hợpbất khả kháng trong vận chuyển dầu trên sông Brass hồi đầu tháng này do lũ lụt,gây chậm trễ từ 8 đến 10 ngày.

Nguyễn Nhung

Theo Reuters