OPEC+ quan ngại biến chủng mới khiến triển vọng thị trường dầu mỏ u ám hơn
10:47 CH @ Chủ Nhật - 28 Tháng Mười Một, 2021

Một số nước lo ngại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể khiến cho triển vọng trên thị trường dầu mỏ trở nên u ám hơn chưa đầy một tuần trước cuộc họp định đoạt chính sách.

Một cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark, ngoài khơi vùng Vịnh. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nguồn tin ngày 26/11 cho biết Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi là OPEC+ đang theo dõi những diễn biến xung quanh biến thể mới của virus SARS-CoV-2, và một số nước lo ngại điều này có thể khiến cho triển vọng trên thị trường dầu mỏ trở nên u ám hơn chưa đầy một tuần trước cuộc họp định đoạt chính sách.

OPEC+ đang phải đối mặt với động thái xả kho dầu dự trữ do Mỹ khởi xướng trong nỗ lực nhằm hạ nhiệt giá. Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết Nga, thành viên quan trọng của OPEC+, vẫn chưa bày tỏ lo ngại về biến thể virus trên.

OPEC+ đã không hưởng ứng lại lời kêu gọi của Mỹ về việc đẩy mạnh sản lượng để hạ giá dầu, thay vào đó các-ten này tiếp tục nới lỏng mức hạn chế sản lượng kỷ lục của năm ngoái bằng cách tăng sản lượng thêm 400.000 thùng mỗi ngày kể từ tháng 8/2021.

Cuộc họp vào tuần tới của OPEC+ sẽ thảo luận về sản lượng khai thác dầu của tổ chức từ tháng 1/2022. Các chính phủ trên toàn cầu đã phản ứng trước cảnh báo về biến thể B.1.1.529, trong đó Liên minh châu Âu (EU), Anh và Ấn Độ là một trong số những nước công bố các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn.

Giá dầu đã giảm hơn 9% ngày 26/11, hạ xuống dưới 75 USD/thùng. Một đại biểu OPEC giấu tên nhận xét về biến thể mới: "Điều này không tốt vì nó làm tăng thêm xu hướng giảm giá cho triển vọng vốn đã mong manh".

OPEC+ sẽ nhóm họp vào ngày 2/12 tới để bàn thảo về chính sách khai thác dầu mỏ. Một nguồn tin khác cho biết, nhóm sẽ đánh giá ảnh hưởng của biến thể mới đối với thị trường.

Theo nhiều nguồn tin, hội đồng của OPEC tư vấn cho các bộ trưởng và nhóm họp trong tuần này nhận thấy việc mở các kho dự trữ dầu do Mỹ cầm đầu sẽ làm tăng nguồn cung dư thừa mà OPEC đã cảnh báo trong năm tới.

Một đại biểu khác của OPEC, lưu ý sự trượt dốc của giá dầu ngày 26/11, cho rằng vẫn chưa rõ biến thể này sẽ có tác động đáng kể như thế nào. Trước ngày 26/11, các nguồn tin của OPEC + cho biết nhóm sẽ không thảo luận việc tạm dừng kế hoạch tăng sản lượng vào tháng 1/2022.

Nguồn: