Bộ Công Thương thông tin về biện pháp hạ nhiệt giá xăng
01:57 SA @ Thứ Sáu - 17 Tháng Sáu, 2022

Bộ Công Thương đã họp bàn và đề xuất phương án giảm thêm thuế xăng dầu. Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nêu tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 16/6.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, có 3 biện pháp giảm giá xăng dầu. Thứ nhất sử dụng quỹ bình ổn nhưng quỹ này có giới hạn, không thể lạm dụng vì sẽ ảnh hưởng đến các DN kinh doanh.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ.

Thứ hai là về giảm thuế, Bộ Công Thương luôn có quan điểm về giảm thuế bảo vệ môi trường, thời gian tới chắc chắn sẽ giảm thêm thuế, Bộ đã họp bàn và đề xuất.

Thứ ba là biện pháp giảm tác động của việc tăng giá xăng dầu, tức là hỗ trợ các gói an sinh đối với người nghèo, yếu thế, DN bị ảnh hưởng.

Thông tin về đề xuất bỏ quỹ bình ổn giá, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng: “Cần phải tính toán kỹ lưỡng, nếu bỏ quỹ này thì phải có biện pháp khác thay thế. Bởi nếu bỏ quỹ bình ổn giá thì giá xăng sẽ tăng sốc. Quan trọng là đưa ra chính sách phải đảm bảo tính khả thi và tác động thực sự đến người dân, DN và kinh tế vĩ mô”

Người phát ngôn Bộ Công Thương cũng cho hay, gần đây, trong Nghị quyết của Chính phủ kỳ họp Quốc hội về vấn đề xăng dầu vẫn cho rằng phải sử dụng quỹ này một cách hợp lý, linh hoạt. Nghĩa là vẫn phải duy trì quỹ bình ổn này.

Bộ Công Thương đã họp bàn và đề xuất phương án giảm thêm thuế xăng dầu.

Về nguồn cung xăng dầu trong nước, 6 tháng đầu năm 2022, Việt Nam vẫn đảm bảo đủ nguồn cung xăng dầu cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, DN. Thời gian tới, Bộ Công Thương vẫn tiếp tục ưu tiên nguồn cung sản xuất trong nước, nếu thiếu sẽ tăng nhập khẩu bên ngoài.

Trước thông tin Malaysia muốn xuất khẩu 300 tấn xăng RON 95 sang Việt Nam, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện nay tất cả quốc gia, vùng lãnh thổ đều tiếp cận mức giá xăng dầu như nhau trên thị trường quốc tế.

Việt Nam đang chọn Singapore Platts để cập nhật giá xăng và làm cơ sở để tính giá bán cơ sở xăng dầu. Đối với Malaysia, một số DN Việt Nam vẫn đang nhập khẩu từ thị trường này với mức giá tương đương như các thị trường châu Á khác.

Nguồn: