Đề nghị Chính phủ khẩn trương nghiên cứu các loại thuế đối với xăng dầu
02:17 SA @ Thứ Ba - 18 Tháng Mười, 2022

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị Chính phủ khẩn trương nghiên cứu về các loại thuế đối với xăng dầu báo cáo Quốc hội xem xét.

Chiều 17/10, tại Nhà Quốc hội, diễn ra buổi Họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ họp tập trung trong 21 ngày làm việc, khai mạc vào sáng ngày 20/10 và bế mạc vào chiều ngày 15/11.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn phát biểu tại cuộc họp báo

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn phát biểu tại cuộc họp báo

Trả lời về việc tại kỳ họp lần này, Quốc hội có xem xét giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu, ông Nguyễn Minh Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, xăng dầu là vấn đề nhận được nhiều quan tâm thời gian qua. Qua tiếp xúc cử tri có phản ánh về vấn đề này.

Đây là vấn đề thuộc điều hành giá bán lẻ xăng dầu của Chính phủ, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính. Trong đó có nguyên nhân giá xăng dầu thế giới có biến động với biên độ lớn.

Theo đó, Chính phủ cần chỉ đạo cơ quan chức năng cơ chế điều chỉnh trong điều hành giá xăng dầu để bán lẻ xăng dầu hợp lý hơn vừa đảm bảo lợi ích cho người dân doanh nghiệp và thương nhân đều mối trong vấn đề nhập khẩu xăng dầu và bán lẻ xăng dầu.

Trong thời gian qua Ủy ban thường vụ Quốc hội đã quyết định giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu… Cụ thể, ngày 6/7/2022 đã thông qua Nghị quyết về mức bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.

Về xem xét giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng của xăng dầu, theo ông Sơn tại thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã đề nghị Chính phủ khẩn trương nghiên cứu về các loại thuế này với xăng dầu báo cáo Quốc hội xem xét khi giá xăng dầu tăng cao.

Việc đề nghị Chính phủ nghiên cứu liên quan đến thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt vẫn giữ ở mức cao, do giá xăng dầu vẫn diễn biến phức tạp tác động đến chỉ số lạm phát, kinh tế vĩ mô ảnh hưởng tới sinh kế của người dân và doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Minh Sơn cho hay, ngay trong báo cáo thẩm tra về kinh tế xã hội cũng đã có đề cập tới diễn biến giá xăng dầu trong thời gian qua. Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến và sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp này để xin ý kiến.

Nguồn: