TP.HCM đề xuất rút ngắn kỳ điều hành giá xăng dầu xuống 3-5 ngày
02:40 SA @ Thứ Ba - 22 Tháng Mười Một, 2022

TP.HCM đề xuất rút ngắn thời gian kỳ điều chỉnh giá xăng dầu từ 3-5 ngày thay vì 10 ngày như quy định hiện nay.

Ngày 21-11, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Thủ tướng nhằm đề xuất, kiến nghị những giải pháp gỡ khó và đảm bảo cung ứng xăng dầu.

UBND TP.HCM cho biết từ ngày 1-10 đến nay, trung bình mỗi ngày TP có 9-20% trên tổng số 549 cửa hàng bán lẻ nhiên liệu thiếu hụt tạm thời mặt hàng xăng.

Dù các doanh nghiệp đã nỗ lực nhưng có tình trạng các thương nhân kinh doanh xăng dầu không chủ động nhập hàng để kinh doanh vì bị thua lỗ, nên có thời điểm thiếu nguồn hàng.

Từ đó, UBND TP đề xuất các cơ quan quản lý cần có giải pháp điều hành giá tăng, giảm phù hợp với thị trường. Đồng thời, đề xuất rút ngắn thời gian kỳ điều chỉnh giá xăng, dầu từ 3-5 ngày (kể cả ngày nghỉ) thay vì 10 ngày như quy định hiện nay.

Trong bối cảnh giá sản phẩm tăng cao, chênh lệch giá trong nước so với thế giới, để ổn định nguồn cung xăng, dầu, bù đắp đủ chi phí kinh doanh và không phát sinh lỗ kéo dài cho thương nhân đầu mối…, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính rà soát và tính toán lại các mức chi phí trong cơ cấu tính giá cơ sở xăng, dầu như chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, UBND TP mong muốn Thủ tướng, các bộ, ngành Trung ương xem xét, nâng tỷ trọng sản lượng xăng, dầu từ nguồn nhập khẩu để tính giá cơ sở.

Chính quyền thành phố thông tin thêm, nhiều doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu chịu chiết khấu 0 đồng hoặc âm nhiều thời điểm, trong khi vẫn phải trả đủ chi phí vận chuyển, chi phí hoạt động, lương nhân viên...

Để duy trì cửa hàng bán lẻ xăng dầu, TP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính rà soát, tính toán các phương án phù hợp để có thể hỗ trợ doanh nghiệp tham gia kinh doanh xăng dầu có lợi nhuận hợp lý trong chuỗi cung ứng. Đồng thời, đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo các thương nhân đầu mối chia sẻ lợi nhuận với đại lý, cửa hàng bán lẻ, đảm bảo mức chiết khấu tối thiểu 500 đồng/lít để cửa hàng duy trì hoạt động.

Đối với doanh nghiệp, UBND TP kiến nghị Thủ tướng xem xét gia hạn nộp thuế cho các doanh nghiệp trong một giai đoạn nhất định do hiện nay nhiều đơn vị có số nợ thuế lớn.

Được biết, theo quy định hiện hành, kỳ điều hành giá xăng dầu được ấn định vào các ngày 1, 11, 21 hằng tháng và lùi sang ngày làm việc tiếp theo nếu trùng ngày nghỉ, lễ.