Nga đầu tư 38 tỷ USD phát triển dầu khí tại Siberia
03:34 SA @ Thứ Năm - 01 Tháng Mười Một, 2012
Tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga vừa cam kết sẽ đầu tư 38 tỷ USD cho hoạt động khai thác mỏ khí đốt ở Đông Siberia (Xibiri) và xây dựng một tuyến đường ống dẫn khí tới cảng Vladivostok nằm ở Thái Bình Dương, nhằm giảm bớt sự lệ thuộc vào xuất khẩu sang thị trường châu Âu và hướng tới thị trường châu Á.

Tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu Gazprom, tập đoàn độc quyền về xuất khẩu dầu khí của Nga, xây dựng các mối quan hệ gần gũi hơn với các nước tiêu thụ nhiều khí đốt tại châu Á - Thái Bình Dương như Trung Quốc và Nhật Bản, để đa dạng hoá thị trường xuất khầu và bù đắp cho nhu cầu về dầu khí đang giảm tại châu Âu.


      Tổng giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller (trái) trình bày với Tổngthống Vladimir Putin

                           kế hoạch đưa khí đốt về miền đông ngày 29-10 - Ảnh:Reuters

Theo Giám đốc điều hành của Gazprom Alexei Miller, Gazprom sẽ đầu tư 770 tỷ rúp (24,5 tỷ USD) để xây dựng tuyến đường ống dài 3.200 km để dẫn khí đốt từ mỏ Chayanda ở Đông Siberia tới Vladivostok . Ngoài ra, khoảng 430 tỷ rúp nữa sẽ được đầu tư cho việc khai thác khí ở mỏ đó. Gazprom dự kiến sẽ cùng với các đối tác của Nhật Bản xây dựng một nhà máy sản xuất khí đốt hoá lỏng tự nhiên ở Vladivostok. Nhà máy này có thể sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2020, với sản lượng từ 10-20 triệu tấn.

Ông Miller cho biết tuyến đường ống dẫn khí kể trên sẽ kết nối Vladivostok với mỏ Chayanda, ước có trữ lượng khoảng 1,3 nghìn tỷ m3 khí. Ông nói: “Trong tương lai gần, chúng tôi có thể đạt công suất khí hoá lỏng tương đương với lượng khí đang được xuất sang thị trường châu Âu”. Tổng lượng khí xuất khẩu năm 2011 của Gazprom sang châu Âu là 150 tỷ m3 nhưng có nhiều khả năng sẽ giảm trong năm nay. (Nguồn tin: baomoi.com)