Saudi Arabia xây dựng tổ hợp lọc hóa dầu trị giá 10 tỷ USD tại Trung Quốc
02:44 SA @ Thứ Tư - 29 Tháng Ba, 2023

Thỏa thuận này cũng làm nổi bật sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa Saudi Arabia và Nga trong việc cung cấp dầu thô cho Trung Quốc.

Logo của Saudi Aramco tại cơ sở dầu mỏ ở Abqaiq, Saudi Arabia ngày 12/10/2019. Ảnh:REUTERS
Logo của Saudi Aramco tại cơ sở dầu mỏ ở Abqaiq, Saudi Arabia ngày 12/10/2019. Ảnh: REUTERS

Theo trang tin Oilprice.com ngày 27/3, Saudi Aramco, công ty dầu mỏ và khí đốt quốc gia của Saudi Arabia có kế hoạch xây dựng một tổ hợp lọc và hóa dầu trị giá 10 tỷ USD ở Trung Quốc nhằm tận dụng nhu cầu nhiên liệu và hóa chất ngày càng tăng của quốc gia này.

Đây là thỏa thuận lớn nhất được công bố kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Saudi Arabia vào tháng 12 năm ngoái, nơi ông Tập kêu gọi giao dịch dầu mỏ bằng đồng nhân dân tệ, một động thái sẽ làm suy yếu sự thống trị của đồng USD trong thương mại toàn cầu.

Tổ hợp này sẽ có công suất 300.000 thùng dầu thô mỗi ngày, Aramco cho biết trong một thông cáo báo chí. Công ty khổng lồ của Saudi Arabia sẽ cung cấp 201.000 thùng mỗi ngày cho cơ sở này.

Dự án sẽ được thực hiện với sự hợp tác giữa Aramco và hai công ty Trung Quốc. Công trình xây dựng sẽ bắt đầu vào nửa cuối năm nay, với dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

“Dự án quan trọng này sẽ hỗ trợ nhu cầu ngày càng tăng của Trung Quốc đối với các sản phẩm nhiên liệu và hóa chất. Nó cũng đại diện cho một cột mốc quan trọng trong chiến lược mở rộng hạ nguồn đang diễn ra của chúng tôi ở Trung Quốc và khu vực rộng lớn hơn, vốn là động lực ngày càng quan trọng đối với nhu cầu hóa dầu toàn cầu”, quan chức của Aramco, Mohammed Al Qahtani nêu rõ.

Thông báo trên diễn ra sau khi Aramco vào tháng 12 năm ngoái được cho là đã ký một thỏa thuận với Sinopec của Trung Quốc để xây dựng một nhà máy lọc dầu và hóa dầu với công suất 320.000 thùng/ngày ở Trung Quốc, một lần nữa nhấn mạnh vai trò chính của công ty này trong tiêu thụ dầu toàn cầu.

Đầu tư vào lọc dầu và hóa dầu là ưu tiên hàng đầu của Aramco khi tập đoàn của Saudi Arabia tìm cách đảm bảo nhu cầu dài hạn cho sản phẩm chính của mình, ngay cả khi họ tiếp tục mở rộng công suất lọc dầu tại địa phương.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và các nhà dự báo khác, đầu tư vào hóa dầu là một lựa chọn tốt trong dài hạn trong ngành dầu mỏ trong bối cảnh nhu cầu dầu mỏ đối với nhiên liệu vận tải giảm.

IEA đã dự đoán rằng hóa dầu sẽ chiếm hơn một phần ba trong tăng trưởng nhu cầu dầu vào năm 2030, tăng lên 50% nhu cầu vào năm 2050 khi vận tải được điện khí hóa.

Tuy nhiên, nếu quá trình điện khí hóa giao thông vận tải toàn cầu dự kiến không diễn ra ở quy mô dự kiến, thì nhu cầu hóa dầu cao hơn này sẽ đơn giản được thêm vào tổng nhu cầu dầu mỏ, bao gồm cả nhiên liệu vận tải.

Trung Quốc là điểm đến đáng chú ý nhất cho các dự án hóa dầu mới: nước này là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới và là một trong ba nước tiêu thụ mặt hàng này hàng đầu.

Theo hãng tin Reuters, thỏa thuận mới trên cũng làm nổi bật sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa Saudi Arabia và Nga trong việc cung cấp dầu thô cho Trung Quốc.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Moskva do cuộc xung đột ở Ukraine đã buộc Nga phải chuyển dầu ra khỏi châu Âu và bán với giá chiết khấu cao cho các thị trường khác, trong đó có Trung Quốc.

Nguồn: