VINPA làm việc với Phòng Thương vụ Iran
01:54 CH @ Thứ Sáu - 30 Tháng Tám, 2024

Ngày 21/8 vừa qua, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) đã có buổi làm việc với đại diện phòng Thương vụ Iran - Đại sứ quán Cộng hòa Hồi giáo Iran và một số doanh nghiệp của nước này liên quan đến việc tìm hiểu khả năng và cơ hội hợp tác giữa hai bên.

Tham dự buổi làm việc có ông Mohsen Rezaeipour, tham tán thương mại Iran tại Việt Nam và đại diện một số doanh nghiệp của Iran.

Về phía VINPA có ông Bùi Ngọc Bảo - Chủ tịch, Ông Trịnh Quang Khanh - Phó Chủ tịch Hiệp hội và thường trực Hiệp hội.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Mohsen Rezaeipour đã chia sẻ về các thế mạnh của Iran trong việc cung cấp các sản phẩm dầu thô, xăng dầu, hóa dầu cho nhiều quốc gia. Nhận thấy tiềm năng tăng trưởng của thị trường xăng dầu Việt Nam, ông Mohsen Rezaeipour rất mong muốn kết nối và thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa các công ty xăng dầu, dầu mỏ Iran với các thành viên của Hiệp hội.

Về phía doanh nghiệp, Ông Golamreza Shafie, Giám đốc hội đồng quản trị công ty Mekatek cho biết, Công ty chuyên cung cấp các dịch vụ kỹ thuật, thiết kế và xây dựng, hiện hoạt động tại các quốc gia như Iran, Canada, Uzbekistan. Ông cũng thể hiện sự quan tâm tới thị trường Việt Nam và bày tỏ nguyện vọng được tiếp cận, hợp tác với các nhà máy lọc dầu của Việt Nam và các doanh nghiệp đang có nhu cầu về tư vấn thiết kế kỹ thuật, sửa chữa.

Cho rằng Việt Nam và Iran cũng có một số điểm tương đồng khi đều từng trải qua thời gian bị cấm vận, Ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch VINPA đánh giá cao mối quan hệ hợp tác nhiều năm giữa hai nước trong lĩnh vực xăng dầu. Cụ thể là trong việc cung cấp bitum (nhựa đường) và một số sản phẩm hóa dầu khác. Tuy nhiên, về xăng dầu thành phẩm, rào cản thương mại giữa Iran và Việt Nam chính là vấn đề về chi phí vận tải do khoảng cách địa lý và khả năng cạnh tranh về thuế nhập khẩu xăng dầu với các nước Asean. Thay vì nhập khẩu xăng dầu từ các thị trường truyền thống, những năm gần đây, các doanh nghiệp xăng dầu Việt Nam đã chuyển hướng nhập khẩu từ ASEAN do được những ưu đãi lớn về thuế suất. Do đó, Trung Quốc, nước láng giềng của Việt Nam cũng khó có thể cạnh tranh.

Ghi nhận và cảm ơn những chia sẻ của lãnh đạo VINPA, Ông Mohsen Rezaeipour hy vọng sắp tới Việt Nam sẽ có những cơ chế chính sách tốt về thuế dành cho các sản phẩm đến từ Iran, đồng thời cho biết, các doanh nghiệp xăng dầu Iran sẵn sàng đưa ra những mức giá ưu đãi cho các doanh nghiệp đến từ Việt Nam. Ông cũng mong rằng thương vụ Iran và VINPA sẽ có thêm nhiều cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp trong thời gian tới.