Bản tin MXV Năng lượng 02/02: Giá dầu đảo chiều giảm mạnh trước các thông tin về thoả thuận ngừng bắn
08:09 SA @ Thứ Sáu - 02 Tháng Hai, 2024

Giá dầu ghi nhận những biến động rất mạnh trong ngày giao dịch 1/2, trước hàng loạt thông tin quan trọng liên quan tới thoả thuận ngừng bắn giữa Hamas – Israel, và cuộc họp trực tuyến của nhóm OPEC+. Kết phiên, giá dầu lao dốc về mức thấp nhất trong hơn 1 tuần qua. Dầu WTI đánh mất 2,68% giá trị xuống còn 73,82 USD/thùng. Dầu Brent giảm 2,3% xuống 78,7 USD/thùng.

Giá dầu đã có thời điểm tăng khoảng 1% trong ngày khi những căng thẳng quanh khu vực Biển Đỏ vẫn chưa có chiều hướng hạ nhiệt. Hơn nữa, nhà máy lọc dầu lớn của Mỹ, Whiting thuộc công ty dầu khí BP tại tiểu bang Indiana đã phải đóng cửa sau sự cố mất điện, cũng đã hỗ trợ cho giá. Nhà máy có công suất lọc dầu khoảng 435.000 thùng/ngày.

Tuy nhiên, dầu thô đã bất ngờ đảo ngược mức tăng trước đó, nhanh chóng đánh mất tới 3 USD chỉ trong vòng 2 tiếng. Thông tin từ tờ báo Al Jazeera trích dẫn rằng Qatar, trung gian hòa giải giữa Israel và Hamas, cho biết Israel đã đồng ý với đề xuất ngừng bắn. Điều này mở ra một số bước tiến mới trong nỗ lực hoà giải xung đột, tác động mạnh tới tâm lý thị trường và đẩy giá dầu lao dốc. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, một quan chức Qatar nói rằng vẫn chưa có lệnh ngừng bắn chính thức, nhưng Hamas đã tiếp nhận đề xuất và đang xem xét một cách tích cực. 

Ngoài ra, Cuộc họp Ủy ban Giám sát chung cấp Bộ trưởng OPEC+ (JMMC) kết thúc trong ngày hôm qua mà không có sự thay đổi nào về chính sách, cũng góp phần gây áp lực tới giá dầu. Hai nguồn tin từ OPEC+ cho biết nhóm sẽ quyết định vào tháng 3 xem liệu có nên gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện sau quý đầu hay không. Nếu việc cắt giảm tự nguyện không kéo dài, OPEC+ sẽ bắt đầu đưa 2,2 triệu thùng/ngày trở lại thị trường từ đầu tháng Tư.

Động thái của OPEC+ cho thấy những khó khăn trong việc đánh giá mức độ cam kết của các thành viên và tác động đối với thị trường dầu. Đồng thời, sẽ rất khó để OPEC+ liên tục cắt giảm sản lượng, vì sẽ khiến thị phần thu hẹp. Nguồn cung đảm bảo sẽ hạ thấp rủi ro tăng giá trong bối cảnh yếu tố địa chính trị không chắc chắn.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Sau khi phá vỡ đường xu hướng tăng dốc, giá dầu đã giảm mạnh về vùng hỗ trợ 73,8 USD. RSI khung H4 đang có dấu hiệu hướng lên từ vùng quá bán. Kháng cự khó phá vỡ sẽ là vùng 75,5 USD. Kháng cự hiện tại cần quan sát sẽ là vùng 74,5 USD. Nhiều khả năng giá sẽ test lại vùng 74,5 USD trước khi suy yếu và về lại đường hỗ trợ thấp hơn đã hình thành trước đó, ở vùng giá 72,7 - 73 USD. Nhà đầu tư có thế mở bán ở vùng giá 74,5 – 74,8 USD với kỳ vọng chốt lời vùng 73,3 – 73,5 USD. Cắt lỗ nếu giá vượt 75,4 USD.


Nguồn: