Giá dầu giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp do lo ngại nguồn cung
10:26 SA @ Thứ Tư - 10 Tháng Bảy, 2024

Chốt phiên hôm qua, giá dầu thế giới suy yếu phiên thứ 3 liên tiếp, do rủi ro nguồn cung đến từ Mỹ giảm bớt. Chốt ngày, giá dầu WTI giảm 1,12% xuống mức 81,41 USD/thùng, giá dầu Brent giảm 1,27% về 84,66 USD/thùng.

Các nhà giao dịch cho biết rằng sự gián đoạn nguồn cung dưới ảnh hưởng từ cơn bão Beryl là hạn chế. Mặc dù một số địa điểm sản xuất ngoài khơi của Mỹ đã được sơ tán, các cảng đóng cửa và hoạt động lọc dầu giảm tốc, thì các nhà máy lọc dầu lớn dọc theo Bờ Vịnh của Mỹ dường như không chịu quá nhiều tác động sau khi cơn bão Beryl suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Các cảng vận chuyển dầu lớn của Texas đã được thiết lập để mở cửa trở lại vào thứ ba sau khi buộc phải đóng cửa trước đó. Một số nhà điều hành như Marathon Petroleum cho biết họ cũng đang chuẩn bị khởi động lại các nhà máy lọc dầu của mình.

Giá dầu giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp do lo ngại nguồn cung ảnh 1

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng có phản ứng trái chiều với những bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Jerome Powell sau phiên điều trần của Quốc hội hôm thứ ba. Ông Powell nhận xét rằng nền kinh tế không còn quá nóng và thị trường việc làm cũng hạ nhiệt. Mặc dù, dữ liệu kinh tế yếu cho thấy khả năng FED sắp cắt giảm lãi suất, giá dầu đã giảm sâu hơn vì nền kinh tế suy yếu có thể sẽ là yếu tố cản trở nhu cầu tiêu thụ dầu thô.

Có cùng quan điểm, trong Báo cáo triển vọng năng lượng ngắn hạn tháng 7, Cơ quan Quản lý Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cũng đã hạ dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ trong năm nay xuống 2,4%, thấp hơn 0,1 điểm phần trăm so ước tính trước đó.

Tuy nhiên, đà giảm trên thị trường đã được thu hẹp cuối phiên giao dịch khi mặc dù hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ, EIA cho biết thị trường vẫn ở trạng thái thâm hụt đáng kể trong 2024 với mức thâm hụt cả năm đạt trung bình 500.000 thùng/ngày, cao hơn 100.000 thùng/ngày so ước tính trước đó. Cụ thể, sản lượng dầu toàn cầu năm 2024 được EIA điều chỉnh giảm về mức 102,4 triệu thùng/ngày, từ mức 102,6 triệu thùng/ngày, trong khi tăng trưởng nguồn cung được giữ nguyên ở mức 1,1 triệu thùng/ngày.

Cùng với đó, trong rạng sáng nay, Viện Dầu khí (API) Mỹ cho biết tồn kho dầu thô thương mại của nước này giảm gần 2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 5/7, so dự báo giảm 0,7 triệu thùng của thị trường. Áp lực tồn kho qua đó đã kéo giá dầu hồi phục trở lại.

Nguồn: