Giá dầu nối đà hồi phục
09:45 SA @ Thứ Sáu - 28 Tháng Sáu, 2024

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/6, sắc xanh chiếm ưu thế trên bảng giá năng lượng. Trong đó, hai mặt hàng dầu thô đã dẫn dắt đà tăng của nhóm. Kết phiên, giá dầu Brent tăng 1,34% lên 86,39 USD/thùng, giá dầu WTI tăng 1,04% lên 81,74 USD/ thùng. Giá dầu bật tăng trở lại dưới sự hỗ trợ của yếu tố vĩ mô bên cạnh việc các quốc gia OPEC+ cắt giảm xuất khẩu.

Cụ thể, GDP của Mỹ trong quý đầu năm được điều chỉnh tăng lên mức 1,4%, cao hơn so với mức 1,3% trong lần điều chỉnh thứ hai. Điều này phản ánh hoạt động mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ qua đó thúc đẩy đà tăng trên thị trường. Trong khi đó, theo Kpler, Saudi Arabia đã cắt giảm xuất khẩu khoảng 900.000 thùng/ngày trong tháng 6 xuống mức 5,3 triệu thùng/ngày, trong khi đó Nga cũng đã cắt giảm xuất khẩu khoảng 300.000 thùng/ngày trong tháng này. Tồn kho dầu thô trên biển trong tháng trước giảm 50 triệu thùng.

Thêm vào đó, những căng thẳng leo thang tại biên giới giữa Israel và Lebanon cũng tạo động lực thúc đẩy đà tăng đối với giá.

Ở diễn biến ngược loại, khí tự nhiên là mặt hàng duy nhất giảm trong nhóm với mức giảm hơn 2% xuống 2,69 USD/MMBtu. Sức ép tồn kho tiếp tục đè nặng lên thị trường khí đốt đã kéo giá suy yếu. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tồn kho khí tự nhiên của nước này trong tuần kết thúc ngày 21/6 tăng 52 tỷ feet khối, tuần tăng thứ 9 liên tiếp. Thêm vào đó, trong ngày 27/6, bất chấp phản đối về vấn đề môi trường, các cơ quan quản lý liên bang Mỹ đã phê duyệt một dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở Louisiana. Với công suất xuất khẩu 20 triệu tấn LNG mỗi năm, dự án sẽ cung cấp nguồn cung đáng kể cho các khách hàng ở châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc.

Nguồn: