Bản tin MXV Năng lượng 02/06: Giá dầu phục hồi mạnh trước tín hiệu tích cực về trần nợ công Mỹ
01:27 SA @ Thứ Sáu - 02 Tháng Sáu, 2023

Giá dầu bất ngờ lấy lại đà phục hồi trong ngày giao dịch hôm qua 01/06, sau 2 phiên giảm mạnh liên tiếp. Tín hiệu tích cực trong thoả thuận nâng trần nợ công Mỹ sau khi Hạ viện bỏ phiếu thông qua dự luật đã đem lại tâm lý tích cực cho thị trường. Đây cũng là nguyên nhân chính thúc đẩy giá. Kết phiên, giá dầu WTI bật tăng gần 3% lên mức 70,1 USD/thùng, dầu Brent tăng 2,3% lên 74,28 USD/thùng.

Việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật vào sáng ngày 01/06 (theo giờ Việt Nam), nhằm đình chỉ trần nợ của Chính phủ đã góp phần ngăn chặn tình trạng vỡ nợ lịch sử của quốc gia này. Hiện tại, Thượng viện Mỹ sẽ tiếp tục họp cho đến khi dự luật trần nợ được thông qua. Những bước tiến này đã hạn chế lăng kính tiêu cực đối với nền kinh tế Mỹ, hỗ trợ cho giá dầu ngay trong phiên sáng, bất chấp báo cáo cho thấy tồn kho dầu Mỹ tăng trong tuần kết thúc ngày 26/05.

Cụ thể, báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô thương mại của Mỹ (không bao gồm dự trữ chiến lược) đã tăng mạnh 4,5 triệu thùng trong tuần trước. Tồn kho xăng trong tuần trước giảm nhẹ 0,2 triệu thùng trong khi tồn kho nhiên liệu chưng cất ghi nhận mức tăng 1 triệu thùng.

Tuy nhiên, nhập khẩu dầu thô của Mỹ trong tuần trước cũng đã ghi nhận mức tăng mạnh 1,3 triệu thùng/ngày, cao hơn gần 12% so với mức trung bình 4 tuần. Điều này cho thấy các nhà sản xuất tại Mỹ đang kỳ vọng nhu cầu tích cực hơn trước mùa di chuyển cao điểm và tăng cường nhập khẩu. Nhìn chung, tăng trưởng trong nhập khẩu dầu đã bù đắp cho mức giảm trong tổng sản phẩm được cung cấp nội địa tại Mỹ.

Bên cạnh đó, việc giá dầu ở dưới mức 70 USD/thùng cũng khiến nhiều nhà giao dịch lo ngại Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) sẽ có thêm biện pháp can thiệp thị trường, nhất là khi cuộc họp ngày 04/06 sắp đến gần.

Theo 4 nguồn tin được hãng tin Reuters trích dẫn, OPEC và các đồng minh khó có thể cắt giảm sâu hơn nguồn cung tại cuộc họp lần này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia trước đó đã cảnh báo các nhà đầu tư bán khống. Do đó, thị trường vẫn cho thấy tâm lý cẩn trọng và giá dầu cũng đón nhận lực mua khi về vùng 67 – 68 USD/thùng.

Về nhu cầu, dữ liệu từ công ty phân tích thị trường hàng hoá Kpler cho biết Trung Quốc và Ấn Độ đã nhập khẩu một lượng dầu lớn từ Nga trong tháng 5. Đặc biệt, nhập khẩu dầu Nga của Ấn Độ đã đạt mức cao kỷ lục 8,6 triệu tấn, tương đương 62,8 triệu thùng trong tháng qua, phản ánh nhu cầu mạnh mẽ tại khu vực châu Á đối với dầu chiết khấu từ Nga.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Giá dầu tăng trong ngày hôm qua nhưng không thành công trong việc phá vỡ kháng cự ở vùng 71 USD/thùng. Giá cũng phá vỡ cạnh giữa dải Bollinger Band trên khung H4 và nhiều khả năng sẽ test lại cạnh này, cũng là test lại hỗ trợ vùng 69,5 USD. Nhà đầu từ có thể đợi giá hồi về vùng 69,5 – 69,8 USD và mở mua với kỳ vọng chốt lời tại 71 USD. Cắt lỗ tại 68,9 USD.

Nguồn: