Bản tin MXV Năng lượng 03/10: Giá dầu chấm dứt chuỗi giảm 4 tuần liên tiếp với động lực là cuộc họp OPEC+
02:35 SA @ Thứ Hai - 03 Tháng Mười, 2022

Giá dầu chấm dứt chuỗi giảm 4 tuần liên tiếp với mức tăng nhẹ trong tuần 26/09 - 02/10. Cụ thể, giá WTI tăng 0,95% lên 79,49 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 0,13% lên 85,14 USD/thùng.

Tuy vậy, thị trường dầu vẫn ghi nhận mức giảm trong quý đầu tiên kể từ năm 2020. Rủi ro lớn nhất bao trùm lên tâm lý thị trường là lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu, khi các ngân hàng trung ương như Fed hay Ngân hàng trung ương Anh BoE cam kết sẽ tiếp tục tăng lãi suất để khống chế lạm phát. Lãi suất cao làm gia tăng chi phí cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng, trong khi vấn đề về nguồn cung chưa thực sự được giải quyết. Theo nghiên cứu của công ty Ned Davis ResearcH, có 98,1% khả năng suy thoái toàn cầu sẽ xảy ra. Dollar Index duy trì quanh vùng đỉnh 20 năm cũng khiến cho giá dầu liên tục gặp sức ép lớn, do đồng bạc xanh tăng mạnh khiến cho dầu trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác.

Hỗ trợ cho giá dầu tăng trở lại trong tuần vừa rồi là thông tin cho biết Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh OPEC+ đang có kế hoạch cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu. Tính từ vùng đỉnh tháng 6, giá dầu đã giảm hơn 30%, trong khi ngân sách của các thành viên phụ thuộc lớn vào nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ. Theo các nhà phân tích của công ty PVM nhận định, OPEC+ có động lực để duy trì giá dầu ở mức 90 USD/thùng. Theo thông tin mới nhất, OPEC+ có thể cắt giảm sản lượng trên mức 1 triệu thùng/ngày, đặc biệt Saudi Arabia có thể cân nhắc tự nguyện cắt giảm sản lượng dầu. Nếu được thông qua, đây sẽ là mức cắt giảm sản lượng lớn nhất kể từ tháng 5/2020, khi OPEC+ quyết định hành động để hỗ trợ giá dầu trong giai đoạn Covid-19. Trong khi đó, sẽ khó để các quốc gia khác tăng sản lượng bù vào. Ví dụ như Mỹ trong tuần vừa rồi số giàn khoan dầu chỉ tăng 2 chiếc lên 604, theo dữ liệu của công ty dịch vụ Baker Hughes.

Đây sẽ là thông tin quan trọng nhất quyết định hướng đi của giá dầu trong tuần này, đặc biệt khi cuộc họp sẽ được tổ chức với sự tham gia trực tiếp của các thành viên lần đầu tiên kể từ tháng 03/2020, thay vì các cuộc họp trực tuyến. Điều này thể hiện tầm quan trọng của cuộc họp lần này. Các yếu tố căn bản đang quay lại trọng tâm của thị trường, đặc biệt khi thị trường thiếu vắng các thông tin từ Trung Quốc, khi nước này tiến vào kỳ nghỉ lễ Tuần lễ Vàng.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Giá dầu đã tăng mạnh trở lại và RSI, MACD cũng đã cải thiện, tuy nhiên giá vẫn chịu sức ép từ cạnh giữa dải Bollinger Bands. Giá đang giằng co tại vùng kháng cự 82 USD/thùng, có thể điều chỉnh nhẹ và tạo ra điểm vào mới. Các nhà đầu tư có thể canh mua tại vùng 81 USD/thùng và kỳ vọng chốt lời tại vùng 83 USD/thùng.

Nguồn: