Bản tin MXV Năng lượng 05/09: Giá dầu đang có tín hiệu phục hồi từ mức giảm mạnh tuần trước
02:30 SA @ Thứ Hai - 05 Tháng Chín, 2022

Dầu thô giảm mạnh trong tuần giao dịch 29/08-04/09 khi các lo ngại về sụt giảm nguồn cung một lần nữa gây sức ép lên thị trường. Cụ thể, giá dầu WTI giảm 6,65% xuống 86,87 USD/thùng trong khi giá dầu Brent giảm 6.05% xuống 93,02 USD/thùng.Chỉ số nhà quản trị mua hàng PMI sản xuất trong tháng 8 của Trung Quốc đạt mức 49,4, tháng thứ 2 liên tiếp chỉ số này rơi xuống thấp hơn mức 50, cho thấy sự sụt giảm trong hoạt động sản xuất của nước này. Xu hướng này khả năng sẽ còn tiếp tục, khi Trung Quốc tiếp tục thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19, khi nước này đối mặt với tình trạng bùng phát dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 4. Tình trạng thiếu điện cũng đang buộc một số nhà máy tại nước này phải đóng cửa. Điều này khả năng cao sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng trong các tháng tiếp theo, khi cả hoạt động giao thông lẫn sản xuất đều rơi vào đình trệ.Rủi ro suy thoái khiến cho dòng tiền dịch chuyển về các tài sản an toàn, đặc biệt hiện tại Dollar Mỹ đang ngày càng được giới đầu tư ưa thích. Chỉ số Dollar Index tăng mạnh 0,67% trong tuần vừa rồi và đạt 109,53, tiếp tục gây sức ép cho các mặt hàng định giá bằng đồng bạc xanh như dầu thô.

Giá càng gặp áp lực trở lại trong phiên giao dịch cuối tuần. G7 đã đưa ra đề xuất áp đặt trần giá lên các sản phẩm dầu của Nga, với kỳ vọng sẽ thúc đẩy các nước khác như Ấn Độ cũng sẽ sử dụng mức giá này trên thị trường. Dù chưa có kế hoạch cụ thể, tuy nhiên Tổng thống Ukraine cho biết ông kỳ vọng con số cuối cùng sẽ ở ngưỡng 60 USD/thùng.

Ngày hôm nay, giá dầu đang phục hồi tích cực. Bên cạnh yếu tố lực mua bắt đáy, thông tin mới xung quanh thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Mỹ cũng hỗ trợ thị trường. Các bên đàm phán đang đưa ra thông tin trái chiều nhau. Phía Iran cho biết đã đưa ra phản hồi “mang tính xây dựng” để thúc đẩy dự thảo cuối cùng, trong khi phía Mỹ phủ nhận thông tin này. Triển vọng Iran có thể được gỡ bỏ các lệnh cấm và tăng sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày đang trở nên kém chắc chắn hơn. Trong khi đó, trong tuần vừa rồi, số giàn khoan của Mỹ giảm 9 chiếc xuống 596.Trong khi đó, 2 nguồn tin của Reuters cho biết OPEC+ có thể giữ nguyên hoặc thậm chí cắt giảm 100.000 thùng/ngày để hỗ trợ thị trường, bằng cách tạo ra một thông điệp mang tính biểu tượng. Giá dầu liên tục giảm từ đỉnh tháng 4 đã khiến cho các thành viên, đặc biệt là Saudi Arabia, bày tỏ quan điểm rằng mức giá hiện tại không phản ánh tình hình thực tế của thị trường dầu. Theo OPEC+, 2022 thị trường sẽ chỉ thặng dư lượng nhỏ 300.000 thùng/ngày.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghịTrên biểu đồ ngày, giá dầu đang bật lên tại hỗ trợ mạnh vùng 86,2 và kháng cự tiếp theo ở khá xa tại 89,5. Thông tin cơ bản hiện tại cũng đang mang tính hỗ trợ cho giá dầu Các nhà đầu tư có thể cân nhắc mở vị thế mua tại vùng 87,8-88 USD/thùng, và kỳ vọng chốt lời 1,5-2 USD/thùng.

Nguồn: