Bản tin MXV Năng lượng 06/02: Giá dầu đảo chiều tăng khi căng thẳng địa chính trị tiềm ẩn rủi ro
09:15 SA @ Thứ Ba - 06 Tháng Hai, 2024

Giá dầu mở cửa ngày giao dịch đầu tuần ngày 5/2 với lực bán chiếm ưu thế, nhưng sau đó đã đảo chiều tăng mạnh trở lại vào cuối phiên. Nguyên nhân chính là do bối cảnh căng thảng địa chính trị chưa cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt như thị trường mong đợi. Ngoài ra, việc Tổ chức hợp tác và ohát triển (OECD) đánh giá tích cực về nền kinh tế cũng hỗ trợ cho giá dầu.

Chốt phiên, giá dầu WTI tăng 0,69% lên mức 72,78 USD/thùng. Dầu Brent tăng 0,85% lên sát 78 USD/thùng. Cả hai loại dầu thô này đều chấm dứt chuỗi giảm giá mạnh 3 phiên liên tiếp.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết hôm Chủ nhật rằng, sau khi tấn công các phe phái liên kết với Tehran ở Iraq, Syria và Yemen trong hai ngày qua, Mỹ có ý định tiến hành các cuộc tấn công tiếp theo vào các nhóm được Iran hậu thuẫn ở Trung Đông. Căng thẳng này một lần nữa lại đe doạ tới an ninh khu vực Biển Đỏ, và hỗ trợ cho giá dầu tăng cao.

Tại Nga, hai máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công nhà máy lọc dầu lớn nhất miền Nam của Nga, Volvograd vào thứ Bảy (3/5). Đây là cơ sở mới nhất trong hàng loạt cơ sở bị máy bay không người lái tấn công. Hoạt động lọc dầu của Nga cũng bị ảnh hưởng sau các sự kiện này.

Theo tính toán của Bloomberg, quốc gia này đã xử lý 5,41 triệu thùng/ngày trong 7 ngày tính đến ngày 31/1, tuần đầu tiên cho thấy tác động của các cuộc tấn công ở Ukraine. Con số này thấp hơn 135.000 thùng/ngày so với mức trung bình trong hầu hết tháng 12/2023. Những bất ổn về địa chính trị không có dấu hiệu hạ nhiệt, gây ra rủi ro nhất định cho nguồn cung năng lượng và thúc đẩy lực mua quay trở lại thị trường.

Ngoài ra, về yếu tố vĩ mô, OECD dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới ​​sẽ giảm từ 3,1% năm 2023 xuống 2,9% trong năm nay. Tuy nhiên, con số này tốt hơn mức 2,7% dự kiến​​ trong báo cáo triển vọng trước đó phát hành vào tháng 11. Tổ chức OECD cũng đã giữ nguyên ước tính tăng trưởng toàn cầu năm 2025 ở mức 3,0%, thúc đẩy bởi việc cắt giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn khi áp lực lạm phát giảm bớt. Việc OECD đánh giá tích cực hơn về nền kinh tế đã củng cố triển vọng tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu, từ đó hỗ trợ cho giá dầu đảo chiều tăng về cuối phiên. 

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Phiên hôm qua ngày 5/2 kết thúc với nến doji rút chân ở đường hỗ trợ xu hướng tăng, cho thấy lực mua đã bắt đầu tham gia mạnh mẽ. Như vậy, xu hướng dài hạn cho thấy sau khi giá dầu thoát khỏi kênh giảm lớn, đã quay lại test kênh. Giá vẫn cần một nến tăng đằng sau để khẳng định tín hiệu đảo chiều tăng trở lại, nhà đầu tư nên quan sát.

Khung H4 đã xuất hiện tín hiệu phân kỳ tăng giá sau khi rơi vào vùng quá bán. Dự báo giá dầu sẽ tăng lên mục tiêu 73,5 – 73,7 USD trong phiên hôm nay. Nhà đầu tư có thể mua ở vùng 72,3 – 72,5 USD với mục tiêu chốt lời ở vùng trên, cắt lỗ nếu giá rơi xuống 71,5 USD.


Nguồn: