Bản tin MXV Năng lượng 06/07: Dầu thô mất mốc 100 USD trước nguy cơ suy thoái toàn cầu và tình trạng đóng cửa tại Trung Quốc
02:39 SA @ Thứ Tư - 06 Tháng Bảy, 2022

Giá dầu lao dốc trong bối cảnh những lo ngại về suy thoái kinh tế bao trùm thị trường, lấn át những yếu tố hỗ trợ về nguồn cung. Kết thúc phiên 04/07, giá dầu thô WTI giảm 8,24% về 99,50 USD/thùng, còn giá dầu WTI đóng cửa thấp hơn 9,45% vè 102,77 USD/thùng. Mức sụt giảm nặng nề khiến cho cả giá của cả hai mặt hàng dầu thô hiện đang ở mức thấp nhất trong vòng 4 tháng.

Thị trường dầu thô đang ở trong giai đoạn phản ứng rất mạnh đối với các tin tức về triển vọng của nền kinh tế toàn cầu, bởi việc giá năng lượng leo thang mạnh mẽ trong nửa năm qua đã khiến cho việc cắt giảm nhu cầu tiêu thụ trở nên cần thiết hơn. Ngày càng có nhiều nhà phân tích kỳ vọng rằng Mỹ sẽ có mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) âm trong thời gian tới, và điều này sẽ kéo nền kinh tế lớn nhất toàn cầu bước vào một cuộc suy suy thoái.

Theo số liệu mới nhất từ Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA), giá xăng bán lẻ ở Mỹ đã giảm từ mức kỷ lục trên 5 USD/gallon (3,79 lít) vào giữa tháng 6 về 4,8 USD/gallon. Giá bán xăng giảm ngay trong thời điểm tiêu thụ cao điểm mùa hè cho thấy nhu cầu tiêu thụ dầu tại Mỹ có thể sớm chững lại.

Sức ép bán cũng gia tăng trên thị trường khi mà Thượng Hải – thành phố có GDP lớn thứ hai Trung Quốc - lại tiến hành test Covid hàng loạt tại chín quận, làm dấy lên những lo ngại về việc các nhà chức trách sẽ tái phong toả và siết chặt các biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo thực hiện mục tiêu “Không Covid”.

Chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 6 của Hàn Quốc tháng trước tăng 6%, mức cao nhất kể từ tháng 11/1998. Lạm phát cao làm dấy lên kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất lớn của Ngân hàng Trung ương, kéo theo cả tăng trưởng kinh tế lẫn nhu cầu tiêu thụ dầu giảm.

Lo ngại về suy thoái khiến cho những vấn đề về nguồn cung cũng như các tin tức tích cực cho giá bị lu mờ. Arab Saudi, tăng giá bán dầu thô tháng 8 cho người mua châu Á lên gần mức kỷ lục trong bối cảnh quốc gia này kỳ vọng nguồn cung dầu thế giới vẫn sẽ eo hẹp.

Nguy cơ nhu cầu tiêu thụ dầu sẽ bị cắt giảm mạnh vì nền kinh tế toàn cầu suy yếu, khiến cho tâm lý giảm thiểu rủi ro lan rộng khắp các thị trường tài chính. Các nhà đầu tư hiện đang ưu tiên nắm giữ tiền mặt, hoặc phân bổ vốn sang các thị trường an toàn hơn như trái phiếu. Chỉ số Dollar Index, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh, đã tăng lên 106,54 điểm, vượt đỉnh gần nhất lập vào giữa tháng 6 và vẫn là mức cao nhất kể từ năm 2002.

Ngân hàng đầu tư Citibank nêu lên một kịch bản tiêu cực rằng giá dầu có thể giảm còn 65 USD/thùng vào cuối năm 2022 và giảm về 45 USD/thùng vào cuối năm 2023, trong trường hợp suy thoái kinh tế diễn ra.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Giá dầu WTI đang hồi phục trong sáng nay và đã lấy lại mốc 100 USD. Tuy nhiên chỉ số MACD và RSI cho thấy thị trường vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro giảm hơn. Giá dầu bật lên khi chạm cạnh dưới của Bollinger Band, nhiều khả năng lực mua bắt đáy sẽ hỗ trợ giá trong phiên sáng. Các nhà đầu tư có thể mở vị thế mua ngắn từ 101 – 103.5 USD. Cắt lỗ 100 USD.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: