Bản tin MXV Năng lượng 07/09: Dầu thô đánh mất mốc 90 USD/thùng trước một loạt các rủi ro kinh tế
01:42 SA @ Thứ Năm - 08 Tháng Chín, 2022

Dầu thô giảm mạnh trong ngày hôm qua 07/09, khi lo ngại về suy thoái kinh tế tiếp tục gia tăng trên thị trường. Cụ thể, giá WTI giảm 5.69% xuống 81.94 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 5.2% xuống 88 USD/thùng.

Giá dầu liên tục suy yếu từ khi thị trường mở cửa, với sức ép từ số liệu thương mại của Trung Quốc trong tháng 8. Xuất khẩu của Trung Quốc chỉ tăng 7.1% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng 12.8% của thị trường, trong khi nhập khẩu chỉ nhích nhẹ 0.3%, so với dự đoán 1.1% của giới phân tích. Thương mại là một trong những trụ cột đóng góp lớn cho kinh tế của Trung Quốc, chiếm khoảng 37% so với GDP. Đồng thời, hoạt động xuất nhập khẩu có thể xem là động lực tăng trưởng mạnh của Trung Quốc hiện tại, khi mà sản xuất, đầu tư, tất cả đều đã trên đà giảm sút kể từ vài tháng trước. Kết hợp với nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc giảm 1.1 triệu thùng/ngày, tương đương mức giảm hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái, giá dầu đã đánh mất mốc 90 USD/thùng.

Bên cạnh đó, một loạt các ngân hàng trung ương được kỳ vọng sẽ tăng lãi suất trong tháng 9, với ECB được kỳ vọng sẽ tăng 75 điểm phần trăm trong cuộc họp ngày hôm nay, trong khi Fed sẽ nhóm họp vào ngày 21, và thị trường đang kỳ vọng lần tăng lãi suất 75 điểm tiếp theo. Việc Anh đón thủ tướng mới Liz Truss trong lúc đồng Bảng đang xuống mức thấp nhất kể từ 1985, cũng khiến cho một số kỳ vọng lãi suất sẽ tiếp tục được tăng trong thời gian tới để hỗ trợ cho tiền tệ. Tỷ giá xuống quá thấp trong khi kinh tế Anh vẫn đang đối mặt với khủng hoảng giá năng lượng cao có thể khiến cho tình trạng lạm phát thêm tồi tệ trong thời gian tới. Như vậy, tháng 9 này sức ép về chính sách tiền tệ đồng loạt thắt chặt sẽ là rủi ro lớn nhất đối với giá dầu.

Báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn của EIA ngày hôm qua không tạo ra được bước ngoặt nào cho thị trường, khi cơ quan này đưa ra dự báo khá an toàn rằng giá dầu sẽ duy trì xung quanh vùng giá trong tháng 8. Tuy vậy theo cơ quan này, rủi ro giá tăng vẫn còn, bao gồm sự thay đổi trong chính sách sản lượng của OPEC+, cũng như việc kết thúc các chương trình mở kho dự trữ chiến lược.

Rạng sáng nay, dữ liệu của Viện Dầu khí Mỹ API cho thấy tồn kho dầu của Mỹ tăng 3.6 triệu thùng so với dự đoán giảm 0.3 triệu thùng của thị trường, có thể là yếu tố hạn chế lực mua bắt đáy của thị trường.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Giá dầu đã đi xuống dưới vùng giá tháng 2, đặc biệt khi hỗ trợ mạnh tại vùng 86 USD/thùng đã bị phá vỡ. Tuy vậy, với hầu hết các rủi ro cho giá đã được thị trường phản ánh trog phiên hôm qua, sáng nay khả năng giá phục hồi vẫn tương đối lớn. Trên khung 4h và 1h, RSI đang hướng lên từ vùng quá bán. Có thể canh mua tại khu vực 82 USD/thùng và kỳ vọng chốt lời tại vùng 84 USD/thùng.

Nguồn: