Bản tin MXV Năng lượng 07/11: Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng, tuy nhiên đà tăng không vững
04:13 SA @ Thứ Hai - 07 Tháng Mười Một, 2022

Giá các sản phẩm dầu tăng rất mạnh trong tuần giao dịch ngày 31/10 - 06/11, khi những lo ngại về Zero-Covid tại Trung Quốc giảm bớt. Dầu thô đóng cửa tuần với mức giá cao nhát trong vòng 2 tháng, với WTI tăng 5,36% lên 92,61 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 5,12% lên 98,57 USD/thùng.

Trong tuần, thị trường chứng kiến những phiên giao dịch giằng co, khi thị trường biến động giữa một bên là những lo ngại về suy thoái kinh tế và một bên là cán cân cung – cầu đang ngày càng thắt chặt. Cuộc họp chính sách tháng 11 của Fed kết thúc với mức tăng 75 điểm phần trăm, và chủ tịch Fed Jerome Powell cảnh báo mức đỉnh lãi suất sẽ cao hơn mức thị trường dự kiến khiến cho Dollar Index tăng mạnh trở lại, gây sức ép lên các sản phẩm định giá bằng đồng bạc xanh.

Tuy vậy, giá dầu được hỗ trợ trở lại khi Trung Quốc phát ra những tín hiệu cho thấy nước này sẽ có những thay đổi liên quan đến chính sách “Zero-Covid”. Xuất phát từ những thông tin trên mạng xã hội, đến cuối tuần, Chính phủ Trung Quốc cho biết đang nghiên cứu các biện pháp để giảm thời gian cách ly đối với khách du lịch quốc tế, cũng như mở đường cho ngành hàng không phục hồi. Dù vẫn chưa rõ thời hạn cụ thể các thay đổi được tiến hành, tuy nhiên đối với giới đầu tư, khả năng nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu của Trung Quốc được phục hồi cũng đã là một tín hiệu đáng mừng, đặc biệt khi đây là một trong các nguyên nhân chính gây sức ép cho giá dầu trong nửa cuối năm. Các hãng hàng không nước này cho biết nhu cầu cho các chuyến bay cuối năm 2022 – đầu năm 2023 đã bắt đầu tăng lên.

Nhu cầu có dấu hiệu tăng lên, trong khi kỳ hạn cấm vận nhập khẩu dầu Nga của khu vực châu Âu đến gần càng khiến cho cán cân cung – cầu dễ bị nghiêng sang một bên, đẩy thị trường vào trạng thái thiếu hụt. Trong khi đó, số giàn khoan tại Mỹ trong tuần vừa rồi chỉ tăng nhẹ 2 chiếc lên 768, cho thấy khó có thể kỳ vọng một sự bổ sung dầu trên thị trường. Dù vậy, ngày hôm nay giá đã bắt đầu có tín hiệu sụt giảm, khi Trung Quốc vẫn nhấn mạnh vào quá trình phong tỏa, cách ly để kiểm soát dịch, với số ca nhiễm tăng mạnh từ 3.500 lên 4.200 ca.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Về mặt kỹ thuật, giá dầu đang có tín hiệu điều chỉnh, với giá gặp kháng cự mạnh và đang tạo gap-down. Có thể canh bán tại vùng 91 USD/thùng và kỳ vọng chốt lời 1-1,5 USD/thùng.

Nguồn: