Bản tin MXV Năng lượng 08/07: Dầu thô lấy lại sắc xanh sau 2 phiên giảm mạnh nhờ các yếu tố cơ bản vững chắc
01:28 SA @ Thứ Sáu - 08 Tháng Bảy, 2022

Giá dầu thô tăng trở lại sau hai phiên giảm khi mà hàng loạt các tin tức cơ bản về cung cầu mang sức mua quay trở lại với thị trường. Kết thúc phiên 7/7, hợp đồng dầu thô WTI kỳ hạn tháng 8 tăng 4,26% lên 102,73 USD/thùng, hợp đồng dầu thô Brent kỳ hạn tháng 9 đóng cửa cao hơn 3,93% lên 104,65 USD/thùng.

Thị trường dầu thô lao đao giữa các tin tức về suy thoái kinh tế và tình trạng nguồn cung eo hẹp trên toàn thế giới. Trong phiên hôm qua, những lo lắng về nguồn cung lại lấn át những lo ngại về suy thoái và trở thành một động lực tăng của thị trường.

Mới đây, toà án ở Nga đã ra lệnh ngừng hoạt động 30 ngày đối với Công ty CPC, một trong những hệ thống đường ống lớn nhất thế giới, và khiến cho khoảng 30 triệu thùng dầu thô, chủ yếu từ Kazakhstan, có nguy cơ không được xuất khẩu mỗi tháng. CPC hiện xử lý khoảng 1% sản lượng dầu mỗi ngày, và các hoạt động xuất khẩu dầu từ các mỏ ở Kazahstan vẫn chưa bị dừng lại, nhưng bất kỳ sự gián đoạn nào đối với CPC đều gây thêm căng thẳng cho thị trường dầu.

Bài toán về nguồn cung của thị trường dầu ngày càng khó có lời giải khi mà Mỹ lại công bố một loạt các lệnh trừng phạt mới với Iran, nhắm vào các công ty bình phong có trụ sở tại Trung Quốc, Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE),… Washington cáo buộc các công ty này đã thực hiện phân phối và bán các sản phẩm hóa dầu và dầu mỏ của Iran sang Đông Á. Sau khi vòng đàm phán nhằm khôi phục Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung 2015 vào ngày 29/06 kết thúc mà không có tiến triển nào, động thái này của Mỹ sẽ khiến cho thoả thuận hạt nhân giữa hai nước ngày càng khó có thể được khôi phục.

Những tin tức này xuất hiện trong bối cảnh thị trường vẫn đang lo ngại về nguồn cung ngắn hạn, nhất là khi sản lượng ở nhiều nước xuất khẩu như Libya hay Ecuador sụt giảm đã hỗ trợ rất nhiều cho đà tăng của giá dầu trong phiên hôm qua.

Ngoài ra, những số liệu mới trong báo cáo của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cũng mang lại một vài tác động tích cực đối với thị trường dầu. Mặc dù tồn kho dầu thô thương mại tăng 8,2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 1/7, nhưng tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất giảm lần lượt 2,5 triệu thùng và 1,3 triệu thùng, phản ánh cho việc nhu cầu gia tăng trong giai đoạn tiêu thụ cao điểm ở Mỹ. Bên cạnh đó, sản phẩm được cung cấp, con số đại diện tốt nhất cho nhu cầu tiêu dùng của Mỹ, đã tăng trong tuần gần đây nhất lên 20,5 triệu thùng/ngày.

Điều này tiếp tục cho thấy nhu cầu tiêu thụ ở Mỹ vẫn ổn định và chưa có dấu hiệu suy yếu rõ ràng. Các nhà máy lọc dầu sẽ phải tiếp tục nâng cao năng suất để theo kịp nhu cầu.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Giá dầu đang chịu áp lực điều chỉnh, với kháng cự tại vùng 104,3 USD/thùng đang khá mạnh. Trên biểu đồ ngày, MACD tiếp tục hướng xuống, trong khi RSI vẫn đang ở dưới vùng 50. Có thể canh mua khi giá điều chỉnh xuống vùng 101,5 USD/thùng và kỳ vọng chốt lời ngắn 1-1,5 USD/thùng.

Nguồn: