Bản tin MXV Năng lượng 09/08: Dầu thô tăng trở lại nhờ các thong tin vĩ mô tích cực và thông tin từ đàm phán Mỹ-Iran
02:20 SA @ Thứ Ba - 09 Tháng Tám, 2022

Dầu thô tăng trở lại trong phiên giao dịch hôm qua, với WTI thành công trong việc lấy lại mốc 90 USD/thùng. Cụ thể, giá WTI tăng 1,97% lên 90,76 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 1,82% lên 96,65 USD/thùng.

Giá dầu biến động giằng co trong suốt phiên, tuy nhiên lực mua tăng dần trở lại trong phiên tối đã giúp cho giá dầu WTI lấy lại cột mốc quan trọng. Các dữ liệu vĩ mô tiếp tục chứng tỏ là yếu tố chính dẫn dắt thị trường dầu trong thời điểm hiện tại, trong khi các thông tin về cung – cầu không còn nhiều sức nặng như trước. Thông tin về dữ liệu việc làm tích cực tại Mỹ trong tháng 7 tăng 528.000 và thặng dư thương mại tại Trung Quốc tăng lên mức 101 tỷ USD, vượt kỳ vọng 90 tỷ USD của giới phân tích là yếu tố chính hỗ trợ giá dầu trong phiên sáng.

Bên cạnh đó, đến phiên tối, thông tin về diễn biến cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ - Iran đã thúc đẩy giá dầu tăng lên. Hiện tại, liên minh châu Âu EU đã đưa ra dự thảo cuối cùng cho các bên, và chỉ còn đợi Mỹ và Iran đưa ra kết luận cuối cùng. Các cuộc đàm phán đã kéo dài suốt 15 tháng, và hiện tại chỉ còn vài tuần cho đến khi có kết quả chính thức. Trong trường hợp đàm phán thành công, Iran sẽ có thể tăng xuất khẩu thêm 1 triệu thùng dầu/ngày trong vòng 6 tháng tới, và giúp cho giá xăng dầu hạ nhiệt, giúp cho Mỹ phần nào giảm được lạm phát cao. Tuy vậy, việc Iran vẫn tiếp tục làm giàu Uranium và hạn chế không cho phép các đoàn kiểm tra làm việc đang khiến cho khả năng thỏa thuận thành công ngày càng nhỏ.

Theo ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, khả năng giá dầu tăng cao trong thời gian tới vẫn còn rất cao, đặc biệt khi nguồn cung sụt giảm trong các tháng gần đây do các sự cố, ví dụ tình trạng bất khả kháng tại các cảng xuất khẩu tại Libya. Trong một báo cáo gần đây, ngân hàng này cho biết thị trường sẽ tiếp tục duy trì tình trạng thiếu hụt và cấu trúc cân bằng chỉ có thể được thiết lập khi giá đạt đến điểm nhu cầu bị hủy diệt và tăng trưởng kinh tế chậm lại. Goldman Sachs cũng tin tưởng rằng khi giá Brent tại vùng 110 USD/thùng, nhu cầu vẫn chưa thể giảm mạnh. Tuy vậy, họ hạ dự đoán giá dầu trong quý III từ 140 USD/thùng xuống 110 USD/thùng.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Giá dầu WTI đang có xu hướng điều chỉnh tại khu vực 90,5 USD/thùng. Các chỉ số không quá tích cực, với RSI vẫn đang ở dưới vùng 50 trong khi MACD ở vùng âm và đắt cắt xuống dưới đường Signal. Kháng cự tại vùng 91 USD/thùng vẫn đang khá vững. Do đó, có thể mở vị thế bán tại khu vực 91-91,2 USD/thùng và kỳ vọng chốt lời ngắn 1-1,5 USD/thùng.

Nguồn: