Bản tin MXV Năng lượng 10/11: Giá dầu chịu nhiều áp lực khi thị trường liên tục đón nhận các thông tin tiêu cực
02:34 SA @ Thứ Năm - 10 Tháng Mười Một, 2022

Giá dầu tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm qua, khi thị trường lo ngại về nhu cầu sụt giảm ở Trung Quốc và tồn kho dầu tăng lên tại Mỹ. Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI giảm 3,46% xuống 85,83 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 2,84% xuống 92,65 USD/thùng.

Dầu thô giảm mạnh 2 phiên liên tiếp, khi thị trường chưa thoát khỏi tâm lý tiêu cực từ các thông tin tại Trung Quốc. Số ca nhiễm Covid-19 mới lên đỉnh 6 tháng đã khiến cho các tỉnh thành một lần nữa đối mặt với khả năng chịu phong tỏa nặng nề, nhất là khi các quan chức nước này đã liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân theo chính sách Zero-Covid trong thời điểm này.Số ca nhiễm tại Bắc Kinh hiện đang ở mức cao nhất trong vòng 5 tháng. Kết hợp với các dữ liệu vĩ mô về xuất nhập khẩu và lạm phát không mấy tích cực, trong khi rủi ro về giảm phát xuất hiện khi chỉ số giá sản xuất tháng 10 giảm 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dollar Index tăng mạnh trở lại khi môi trường vĩ mô trở nên tiêu cực, chấm dứt 3 phiên giảm mạnh, gây áp lực lên dầu thô. Dollar Index tăng khiến cho chi phí nắm giữ hợp đồng của các người mua tiền tệ khác trở nên đắt đỏ hơn, khiến cho giá chịu nhiều áp lực.

Bên cạnh đó, giá dầu cũng chịu áp lực lớn khi tồn kho dầu thô thương mại tăng mạnh 3,9 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 04/11, trong khi tồn kho dầu dự trữ chiến lược chỉ giảm nhẹ 3.6 triệu thùng. Báo cáo thị trường dầu hàng tuần của EIA cũng cho thấy sản lượng dầu tăng 200.000 thùng/ngày lên 12,1 triệu thùng/ngày, gợi ý tồn kho có thể còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Các rủi ro từ môi trường vĩ mô cũng đang lấn át các yếu tố hỗ trợ trong cung – cầu. Thị trường vẫn đang ở trong tình trạng phải đối mặt với rủi ro thiếu hụt nguồn cung khi lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga của các nước châu Âu đang đến gần, theo ước tính có thể khiến sản lượng nước này sụt giảm 800.000 – 3 triệu thùng/ngày.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghịGiá dầu đã chạm đến hỗ trợ và khả năng sẽ phục hồi phần nào nhờ lực mua bắt đáy. RSI vẫn đang vùng trung tính trong khi MACD duy trì ở vùng dương. Có thể canh mua tại 85,5 USD/thùng và kỳ vọng chốt lời 1-2 USD/thùng.

Nguồn: