Bản tin MXV Năng lượng 11/11: Giá dầu tăng trở lại, chấm dứt chuỗi giảm 3 phiên liên tiếp do số liệu CPI tích cực của Mỹ
06:09 SA @ Thứ Sáu - 11 Tháng Mười Một, 2022

Giá dầu tăng trở lại trong phiên giao dịch biến động ngày hôm qua, khi thị trường đón nhận được tín hiệu tích cực từ tình hình lạm phát tại Mỹ. Cụ thể, giá WTI tăng 0,75% lên 86,47 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 1,1% lên 93,67 USD/thùng.

Trong phiên, đã có lúc giá dầu giảm sâu do các tin tức tiêu cực từ dịch Covid-19 tại Trung Quốc tiếp tục làm ảnh hưởng đến tâm lý thị trường. Số ca nhiễm liên tục tăng đã dập tan mọi kỳ vọng về sự mở cửa một cách nhanh chóng của nước này, bất chấp một số tín hiệu về việc nới lỏng các quy định về thời gian tự cách ly hay các chuyến bay quốc tế.

Tuy vậy, giá đã phục hồi trong phiên tối, khi thị trường nhận được thông tin tích cực là lạm phát tại Mỹ đang trên đà giảm. Chỉ số giá tiêu dùng CPI lõi trong tháng 10 chỉ tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn kỳ vọng 6,5% của thị trường. Lạm phát tăng thấp hơn dự đoán có thể khiến cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm tốc trong quá trình tăng lãi suất, đồng thời kéo mức đỉnh lãi suất dự kiến xuống, có thể không cao như mức 5% mà giới phân tích đang dự đoán.

Đồng Dollar Index giảm mạnh cũng hỗ trợ cho sức mua trong phiên tối. Dollar Mỹ giảm giá trị so với các tiền tệ khác trong rổ, khiến cho chi phí nắm giữ hợp đồng dầu trở nên rẻ hơn so với người mua. Có thể thấy dòng tiền đang quay trở lại các thị trường rủi ro, và sức hấp dẫn của tài sản trú ẩn không còn quá lớn như giai đoạn trước kia.

Bên cạnh đó, việc Nga dự kiến sản lượng sẽ sụt giảm từ 9,9 triệu thùng dầu/ngày xuống còn 9 triệu thùng dầu/ngày trong thời gian tới cũng là một yếu tố hỗ trợ cho giá dầu. Lệnh cấm vận nhập khẩu dầu Nga của châu Âu càng đến gần, thì khả năng thị trường rơi vào thiếu hụt càng lớn. Do đó, giá dầu mặc dù điều chỉnh trong các phiên đầu tuần, vẫn có khả năng sẽ phục hồi trở lại.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Giá dầu đã chạm đến hỗ trợ và khả năng sẽ phục hồi phần nào nhờ lực mua bắt đáy. RSI vẫn đang vùng trung tính trong khi MACD duy trì ở vùng dương. Có thể canh mua tại 85,5 USD/thùng và kỳ vọng chốt lời 1-2 USD/thùng.

Nguồn: