Bản tin MXV Năng lượng 13/10: Giá dầu tiếp đà giảm sau khi cả OPEC và EIA hạ dự báo triển vọng nhu cầu dầu thế giới
02:04 SA @ Thứ Năm - 13 Tháng Mười, 2022

Giá dầu giảm trở lại trong phiên giao dịch biến động ngày hôm qua, dưới tác động của 2 báo cáo quan trọng trong tháng. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 12/10, giá WTI giảm 2,33% xuống 87,27 USD/thùng, dầu Brent giảm 1,95% xuống 92,45 USD/thùng.

Trong phiên, đã có lúc giá WTI chạm mốc 90 USD/thùng khi thị trường chờ đợi báo cáo tháng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu OPEC. Trong các báo cáo trước, nhóm luôn thể hiện quan điểm và sự tự tin vào khả năng phục hồi trong nhu cầu dầu thế giới, và hành động cắt giảm sản lượng dầu của nhóm được cho là một tín hiệu cho thấy nhóm nghĩ rằng mức giá cao mới có thể đưa thị trường trở lại trạng thái cân bằng. Tuy vậy, lần này, nhóm đã hạ dự báo nhu cầu dầu thế giới năm 2022 xuống 99,67 triệu thùng/ngày, thấp hơn 0,35 triệu thùng/ngày so với báo cáo tháng trước. Nhu cầu tiêu thụ dầu trong năm 2023 cũng được điều chỉnh giảm 0,71 triệu thùng/ngày xuống 102,73 triệu thùng/ngày. Nguyên nhân là do tác động của chính sách Zero-Covid kéo dài của Trung Quốc và khó khăn trong kinh tế tại các nước châu u. Số liệu bất ngờ của OPEC đã khiến cho giá đảo chiều, chuyển sang xu hướng giảm sau giờ phát hành báo cáo.

Báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn của Cơ quan Quản lý thông tin Năng lượng Mỹ cũng hạ dự báo triển vọng tiêu thụ dầu trong năm 2023, từ 101,5 triệu thùng/ngày xuống 101,03 triệu thùng/ngày. Bất chấp sản lượng dầu cũng được dầu chỉnh giảm do động thái cắt hạn ngạch của OPEC, cơ quan này vẫn hạ dự báo giá dầu Brent trong năm 2023 từ 97 USD/thùng xuống 95 USD/thùng.

Qua đó, có thể thấy bất chấp các rủi ro đối với nguồn cung dầu, 2 cơ quan năng lượng lớn đang nhấn mạnh vai trò của sự suy giảm nhu cầu tiêu thụ dầu với thị trường hơn. Bên cạnh đó, số liệu Chỉ số giá sản xuất PPI của Mỹ trong tháng 9 tăng 0,4% so với tháng 8, cao hơn kỳ vọng 0,2% của thị trường, cho thấy áp lực lạm phát đang rất lớn, và chính sách tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát chưa đạt được nhiều hiệu quả. Áp lực điều chỉnh đang gia tăng, và có thể cần thêm xúc tác mới từ báo cáo của IEA chiều nay để đảo ngược đà giảm.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Giá dầu đang tạo tín hiệu điều chỉnh từ đỉnh. Thất bại trong việc giữ hỗ trợ tại vùng 87,2 USD/thùng có thể đẩy giá quay trở lại đà giảm. Trong lúc này có thể mở vị thế theo hướng “break out”. Nếu giá giảm xuống 86,5 USD/thùng có thể mở vị thế giảm, trong khi nếu giá vượt qua 87,5 có thể mở vị thế mua trở lại và chốt lời ngắn 1-1,2 USD/thùng.

Nguồn: