Bản tin MXV Năng lượng 14/03: Giá dầu thô suy yếu khi các rủi ro vĩ mô và suy thoái làm lu mờ bức tranh tiêu thụ
01:52 SA @ Thứ Ba - 14 Tháng Ba, 2023

Giá dầu giảm trong một phiên giao dịch đầy biến động vào thứ hai, trong bối cảnh thị trường hết sức lo ngại về những rủi ro phát sinh từ sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB). Kết thúc phiên 13/03, giá dầu thô WTI giảm 2,45% về 74,80 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 2,43% về 80,77 USD/thùng.

Giá dầu gần như đi ngang trong phiên sáng khi mà các nhà đầu tư thận trọng cân nhắc tác động tới từ vụ việc phá sản của SVB. Thị trường dầu cũng được hỗ trợ khi các nhà chức trách của Mỹ đưa ra các biện pháp khẩn cấp để củng cố niềm tin vào hệ thống ngân hàng và không để các tác động tiêu cực lan rộng trong nền kinh tế.

Tuy nhiên, lực bán mạnh mẽ xuất hiện trên thị trường dầu thô từ phiên chiều cùng với thời điểm các thị trường chứng khoán ở châu Âu mở cửa và sụt giảm mạnh mẽ. Các nhà đầu tư lo ngại rằng tác động tiêu cực từ vụ việc của SVB sẽ lan rộng ngoài biên giới của nước Mỹ, và có thể chuyển thành một cuộc khủng hoảng tài chính mới, và làm suy yếu nhu cầu tiêu thụ đối với dầu thô trên toàn cầu.

Không chỉ riêng SVB, nhiều nguồn tin cho biết ba ngân hàng tiếp theo có thể phá sản bao gồm First Republic Bank, Pacific Westerns và Western Alliance, và điều này đã khiến cho dòng tiền bị rút khỏi các thị trường đầu tư rủi ro, trong đó có thị trường dầu và phân bổ sang các loại tài sản an toàn như kim loại quý và trái phiếu. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm 16 điểm cơ bản về 3,54%.

Bước sang phiên tối, giá dầu hồi phục một phần đà giảm khi thị trường Mỹ mở cửa. Tâm lý lạc quan xuất hiện trên thị trường khi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mạnh tay tăng lãi suất sẽ giảm bớt. Công cụ theo dõi lãi suất của CME cho thấy có 65% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, và các quan chức thậm chí có thể cân nhắc tới việc giữ nguyên mức lãi suất trong cuộc họp tháng này để tránh gây sức ép quá lớn lên nền kinh tế Mỹ.

Điều này khiến cho đồng USD suy yếu, và chỉ số Dollar Index đánh mất gần 1%, chỉ còn 103,60 điểm. Việc Dollar Index giảm phiên thứ tư liên tiếp về mức thấp nhất trong vòng một tháng đã giúp cho giá dầu hồi phục vào phiên tối, nhưng vẫn không đủ để giá đóng cửa trong sắc xanh.
Về phía các yếu tố cung cầu, Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu đá phiến của Mỹ dự kiến sẽ tăng 68.000 thùng/ngày lên 9,21 triệu thùng, và là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 12/2022. Nhiều nhà phân tích vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn, nhất là khi công ty sản xuất dầu lớn nhất thế giới, Saudi Aramco dự báo tiêu thụ có thể sẽ chạm mức kỷ lục 102 triệu thùng/ngày trong năm 2023.
Tại châu Âu, bất chấp các lệnh cấm vận, xuất khẩu dầu thô trên đường biển của Nga tăng nhẹ 200.000 thùng/ngày lên mức 3,3 triệu thùng/ngày. Trong đó, khoảng 3,28 triệu thùng được hướng tới châu Á, với ba điểm đến chính là Ấn Độ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ chiếm 62%. Ấn Độ tiếp tục là đối tác lớn nhất của Nga sau khi đã vượt qua Trung Quốc kể từ đầu tháng 11/2022.

Có thể thấy, các rủi ro vĩ mô đang là yếu tố dẫn dắt thị trường dầu, và làm lu mờ các yếu tố cơ bản về cung cầu. Trong hôm nay, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 của Mỹ. Đây là số liệu lạm phát quan trọng, và là một yếu tố ảnh hưởng đến các quyết định về lãi suất của Mỹ trong cuộc họp vào cuối tháng 3.

Ở một diễn biến khác, giá khí tự nhiên tăng hơn 7%, trong bối cảnh vẫn còn những lo ngại về thời tiết lạnh giá ở Mỹ. Bên cạnh đó, những gián đoạn nguồn cung tại New England do ảnh hưởng của việc đóng cửa nhà máy điện và các đường ống cũng phần nào hỗ trợ cho giá.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Giá dầu giảm và đã kiểm nghiệm lại cạnh dưới của Bollinger Band, tương đương khu vực hồ trợ 73 – 73,5 USD. Chỉ số RSI vẫn chìm sâu dưới mức 50 điểm, cùng với khối lượng giao dịch trong phiên giảm hôm qua tăng vọt lên mức cao nhất đối với hợp đồng dầu thô WTI tháng 4. Sức ép bán có thể vẫn còn, nên các nhà đầu tư có thể mở vị thế bán ngắn hạn trong sáng nay từ 74,6, với kỳ vọng chốt lời ở mức 73,6 USD.

Nguồn: