Bản tin MXV Năng lượng 14/09: Giá dầu giảm trở lại theo tâm lý tiêu cực trên thị trường chung sau số liệu lạm phát Mỹ
02:15 SA @ Thứ Tư - 14 Tháng Chín, 2022

Giá dầu chấm dứt chuỗi tăng 3 ngày trong phiên giao dịch hôm qua, khi thị trường đón nhận tín hiệu tiêu cực từ số liệu lạm phát của Mỹ. Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/09, giá WTI giảm 0,54% xuống 87,31 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 0,88% xuống 93,17 USD/thùng.

Báo cáo tháng của OPEC một lần nữa không tạo được tiếng vang đối với thị trường, khi OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm 2022 và 2023 lần lượt ở mức 100,03 triệu thùng/ngày và 102,73 triệu thùng/ngày. Dự báo này không quá bất ngờ, khi nhóm đã cắt giảm 100.000 thùng/ngày sản lượng trong cuộc họp 05/09, với lý do giá cả hiện tại chưa phản ánh được sức mạnh thực tế của nhu cầu thị trường.

Thị trường đã rất kỳ vọng Chỉ số giá tiêu dùng CPI và CPI lõi, không bao gồm năng lượng và lương thực sẽ giảm so với tháng 7, tuy nhiên thực tế lại ngược lại. CPI tháng 8 tăng 8.3% so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù thấp hơn con số 8,5% trong tháng 7, nhưng cao hơn so với kỳ vọng tăng 8,1% của thị trường. Trong khi đó, CPI lõi tăng đến 6,3% so với con số 5,9% trong tháng 7. Mặc dù giá xăng tại Mỹ đã giảm đến 10,6% trong tháng, tuy nhiên, các mặt hàng trong nhóm dịch vụ, đặc biệt là tiền thuê nhà, chi phí y tế, lại tăng mạnh. Như vậy, khả năng cao Fed sẽ duy trì các đợt tăng lãi suất mạnh tay trong các cuộc họp tới, do đây là lĩnh vực tương đối khó giảm. Theo dữ liệu của CME Watchtool, thị trường hiện tại thậm chí còn tính tới khả năng Fed sẽ tăng 100 điểm lãi suất trong tuần sau. Dollar Index tăng rất mạnh 1,37%, lấy lại mức giảm của 3 phiên giao dịch trước đó, cho thấy các nhà đầu tư quay trở lại nắm giữ tiền mặt. Giá dầu đã giảm mạnh 3.5 USD/thùng sau số liệu này, do khả năng Fed sẽ đánh đổi tăng trưởng kinh tế để kiềm chế lạm phát.

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs dự báo Trung Quốc sẽ giữ chính sách Zero-Covid ngay cả sau kỳ họp Đại hội Đảng, bất chấp nền kinh tế đang phát tín hiệu giảm tốc đáng kể với các trụ cột như thương mại, đầu tư đều suy yếu. Đây cũng là yếu tố gây sức ép lớn đối với nền kinh tế.

Giá dầu chỉ phục hồi trong nửa cuối phiên tối, với thông tin từ Bloomberg Chính quyền Tổng thống Biden đang cân nhắc mua lại dầu đẻ bổ sung vào kho dự trữ, với mức giá xung quanh ngưỡng 80 USD/thùng. Sau khi lập kế hoạch giải phóng 180 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược, quan chức Nhà Trắng đang trấn an các nhà sản xuất rằng sẽ không để giá dầu sụp đổ, khi thị trường đang trong giai đoạn biến động mạnh. Như vậy, kế hoạch mới này gần như đang tạo ra một sàn giá cho thị trường.

Rạng sáng hôm nay, số liệu của Viện Dầu khí Mỹ API cho thấy tồn kho dầu thương mại tăng mạnh 6 triệu thùng, sẽ là yếu tố gây áp lực đối với thị trường, ít nhất là trước thời điểm Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA phát hành báo cáo.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Sau khi thất bại trong việc vượt qua cạnh giữa dải Bollinger Bands, cùng với RSI vẫn đang duy trì ở dưới RSI, và khối lượng giao dịch chưa có tín hiệu phục hồi, thị trường nhiều khả năng sẽ quay trở lại đà giảm. Các nhà đầu tư có thể cân nhắc mở vị thế bán tại vùng 88,8-89,2 và kỳ vọng chốt lời tại khu vực 86-86,5

Nguồn: