Bản tin MXV Năng lượng 17/01: Đà tăng của giá dầu chững lại do áp lực chốt lời và tâm lý thận trọng trước các báo cáo tháng
01:56 SA @ Thứ Ba - 17 Tháng Giêng, 2023

Sắc đỏ quay trở lại thị trường dầu trong phiên giao dịch đầu tuần, với giá dầu thô WTI giảm 1,38% về 78,76 USD/thùng, và giá dầu thô Brent giảm 0,96% về 84,46 USD/thùng.

Sức ép bán gia tăng dù không có tin tức nào đặc biệt tiêu cực về mặt cung cầu. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy tâm lý chốt lời đang xuất hiện sau chuỗi tăng giá mạnh của tuần trước. Bên cạnh đó, đồng USD cũng đang có dấu hiệu tăng trở lại và khiến cho chi phí đầu tư và kinh doanh dầu thô trở nên đắt đỏ hơn. Chỉ số Dollar Index dù đóng cửa ở mức 102 điểm, nhưng đã nhiều lần vượt vùng này trong hôm qua và gây áp lực lên giá dầu.

Mặc dù vậy, giá dầu vẫn đang ở gần mức cao nhất trong vòng một tháng và hiện vẫn còn quá sớm để khẳng định đà tăng của giá sẽ dừng lại. Tâm lý thị trường vẫn đang rất tích cực nhờ triển vọng phục hồi của Trung Quốc. Các nhà phân tích cho rằng tốc độ tăng trưởng của nhu cầu tiêu thụ tại đây sẽ gia tăng nhanh chóng hơn so với nguồn cung trong thời gian tới.

Hiện các nhà sản xuất lớn như Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC+) và Mỹ đều chưa có chính sách gia tăng sản lượng, trong khi nguồn cung từ Nga có nguy cơ giảm do ảnh hưởng từ các lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU). Theo Bloomberg, doanh thu từ dầu mỏ của Nga chịu thêm áp lực khi giá dầu thô trung bình mà Chính phủ áp dụng để tính thuế đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm. Các nhà phân tích lo ngại về việc Nga có thể sẽ cắt giảm sản lượng để đối phó với sự lao dốc của giá dầu và tránh rủi ro thâm hụt ngân sách.

Hiện dòng chảy dầu thô của Nga đã hướng sang châu Á, với các điểm đến quan trọng là Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ. Cụ thể, khối lượng dầu nhập khẩu từ Nga của Ấn Độ trong năm 2022 đã tăng lên mức kỷ lục và gấp 33 lần so với năm 2021. Nhà nhập khẩu dầu thô lớn thứ ba thế giới đã mua trung bình 1,2 triệu thùng/ngày từ Nga trong tháng 12/2022, cao hơn 29% so với tháng 11.

Tại châu Âu, các quốc gia đang đẩy mạnh mua dầu diesel của Nga, trước khi lệnh cấm nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 5/2 sắp tới. Theo công ty phân tích năng lượng Vortexa, nhập khẩu dầu diesel của châu Âu từ Nga ở đạt 770.000 thùng/ngày trong tháng này, mức cao nhất kể từ tháng 3 năm ngoái. Châu Âu hy vọng sẽ lấp đầy khoảng trống mà Nga để lại bằng nhiên liệu từ Trung Quốc, khi nước này mới đây đã gia tăng hạn ngạch xuất khẩu các sản phẩm lọc dầu.

Trong ngày hôm nay, bên cạnh các số liệu kinh tế của Trung Quốc, báo cáo tháng của OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), dự kiến sẽ tiết lộ nhiều thông tin về triển vọng cung – cầu của thị trường dầu thô trong thời gian tới.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Lăng kính kỹ thuật cho thấy áp lực bán chốt lời rõ ràng hơn khi giá giảm từ vùng đỉnh cũ và kháng cự là cạnh trên của Bollinger Band. Chỉ số RSI cũng đã quay đầu và có thể giảm về dưới mức 50. Trước khi các báo cáo của OPEC và IEA được công bố, các nhà đầu tư có thể mở vị thế bán trong khoảng 78,7 – 79 USD với kỳ vọng chốt lời ở mức 77,2 USD.

Nguồn: