Bản tin MXV Năng lượng 17/10: Giá dầu giảm trở lại trong tuần vừa rồi khi lo ngại về suy thoái kinh tế lấn át rủi ro về nguồn cung
02:35 SA @ Thứ Hai - 17 Tháng Mười, 2022

Giá dầu giảm trở lại trong tuần vừa rồi, khi lo ngại về suy thoái kinh tế gia tăng sau một loạt các cảnh báo của các tổ chức lớn. Kết thúc tuần 10/10 – 16/10, giá WTI giảm 7,59% xuống 85,61 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 6,42% xuống 91,52 USD/thùng.

Trong tuần, giá dầu giảm đến 4 phiên, khi một loạt các thông tin tiêu cực ảnh hưởng đến tâm lý thị trường. Dịch Covid-19 tiếp tục gia tăng ở Trung Quốc sau kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng được kỳ vọng khiến cho chính phủ nước này càng quyết tâm theo đuổi đường lối kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ, với một số trường học đã lại đóng cửa để ngăn bệnh lây lan. Điều này sẽ khiến cho nhu cầu giao thông, đi lại của Trung Quốc tiếp tục bị kìm hãm, gây áp lực lên thị trường.

Tại Mỹ, các số liệu đo lường lạm phát như chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 9 tăng 8.2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với kỳ vọng của thị trường, bất chấp Cục Dự trữ Liên bang Fed đã liên tục tăng lãi suất với mục đích khống chế giá cả khiến cho thị trường kỳ vọng lãi suất điều hành của Mỹ sẽ còn tiếp tục tăng cao. Hiện tại, theo CME Watchtool, khoảng 99,4% thị trường kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 11. Bên cạnh đó, một loạt các tổ chức như IMF đã hạ dự báo tăng trưởng GDP thế giới năm 2023, và cảnh báo về khả năng suy thoái kinh tế.

Mặt khác, giá dầu vẫn nhận được phần nào hỗ trợ do việc OPEC+ quyết định cắt giảm sản lượng cho tháng 11 và 12. Mỹ cho rằng chính sách này bắt nguồn do Saudi Arabia thúc đẩy các thành viên tham gia do muốn hỗ trợ Nga và đang xem xét các biện pháp để trả đũa. Hiện tại, Mỹ được cho có 3 lựa chọn khả quan nhất là tiếp tục mở kho dầu dự trữ, thông qua đạo luật NOPEC để chống OPEC độc quyền trên thị trường dầu, hoặc cấm các công ty trong nước xuất khẩu nhiên liệu. Dù vậy, các biện pháp này chỉ mang tính tạm thời và do đó có thể sẽ không đạt nhiều hiệu quả, và có thể khiến cho sự bất ổn gia tăng trên thị trường. Trong năm tới, sản lượng dầu tại Mỹ khó có thể tăng mạnh để bù đắp cho sản lượng thiếu hụt từ OPEC+. Theo số liệu từ hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ tăng 7 lên 769 giàn đang hoạt động trong tuần kết thúc ngày 14/10. Mức tăng rất thấp qua các tuần cho thấy các công ty dầu tại Mỹ vẫn không sẵn sàng đầu tư để tăng sản lượng.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Giá dầu đã lấy lại hỗ trợ cứng tại vùng 86,3, với RSI và MACD tiếp tục duy trì ở vùng tích cực. Có thể kỳ vọng giá sẽ tăng trở lại trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Các nhà đầu tư có thể mở vị thế mua tại vùng 86,3-86,5 và kỳ vọng chốt lời tại vùng 88.

Nguồn: