Bản tin MXV Năng lượng 17/11: Giá dầu gặp sức ép khi căng thẳng địa chính trị giảm bớt, lo ngại về nhu cầu sụt giảm quay trở lại
01:58 SA @ Thứ Năm - 17 Tháng Mười Một, 2022

Giá dầu duy trì đà giảm trong phiên giao dịch ngày hôm qua, khi căng thẳng địa chính trị nhanh chóng được gỡ bỏ. Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI giảm 1,53% xuống 85,59 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 1,07% xuống 92,86 USD/thùng.

Dầu thô liên tục chịu sức ép từ phiên sáng, khi lo ngại về căng thẳng chính trị từ sự cố tên lửa rơi vào Ba Lan giảm dần. Nga đã phủ nhận trách nhiệm, trong khi Tổng thư ký NATO phát biểu rằng có thể tên lửa được bắn từ hệ thống phòng vệ trên không của Ukraine. Có thể thấy, như vậy, nguy cơ xung đột gia tăng giữa Ukraine và NATO không còn quá nhiều, do các bên tránh đối đầu với nhau để giảm thiểu các rắc rối và chi phí có thể phát sinh. Đường ống dẫn dầu Druzhba chạy qua Hungari cũng đã hoạt động trở lại sau thời gian ngắn tạm hoãn, do đó lo ngại về thiếu hụt ngắn hạn dầu trong khu vực châu Âu cũng không còn.

Không còn sự hỗ trợ của các yếu tố địa chính trị, giá dầu tiếp tục chịu ức ép từ các thông tin Covid-19 tiêu cực tại Trung Quốc. Khu vực Tân Cương đánh dấu 100 ngày phong tỏa do chính sách Zero-Covid, bắt đầu từ ngày 10/08. Có thể thấy, nguy cơ phong tỏa kéo dài tại nhiều khu vực vẫn còn rất lớn, bất chấp một số thay đổi nhỏ trong chính sách như giảm thời gian cách ly cho khách du lịch.

Lo ngại về nhu cầu sụt giảm đang lấn át các yếu tố hỗ trợ từ mức tồn kho thấp. Cơ quan Năng lượng Quốc tế tuần này cho biết kho dự trữ dầu ở các quốc gia phát triển đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2004. Giới đầu tư đang theo dõi tác động cụ thể của lệnh cấm vận dầu Nga của châu Âu, cũng như lượng dầu sụt giảm thực tế từ chính sách cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày của OPEC+. Giá gần như không phản ứng nhiều ngay cả khi Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cho thấy tồn kho dầu giảm mạnh 5,4 triệu thùng trong tuần kết thúc 11/11, mức giảm mạnh hơn nhiều so với dự báo giảm 400.000 thùng của giới phân tích.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Giá dầu đang được hỗ trợ tại vùng 85 USD/thùng, tuy nhiên lực mua không mạnh và giá dễ dàng chịu sức ép trở lại. RSI và MACD vẫn đang hướng xuống. Có thể canh bán tại vùng 86 USD/thùng và kỳ vọng chốt lời ngắn 0,7-1 USD/thùng.

Nguồn: