Bản tin MXV Năng lượng 19/07: Giá dầu tăng rất mạnh trở lại khi Dollar giảm giá và nguồn cung không có dấu hiệu sẽ tăng
02:07 SA @ Thứ Ba - 19 Tháng Bảy, 2022

Giá dầu tăng rất mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm qua nhờ Dollar Index giảm giá. Đối với dầu WTI, mai sẽ là ngày giao dịch cuối cùng của hợp đồng kỳ hạn tháng 08, và thị trường bắt đầu chuyển sang theo dõi giá của hợp đồng tháng 9. Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI tăng 5,13% lên 99,42 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 5,05% lên 106,27 USD/thùng.

Đóng góp rất lớn vào đà tăng của thị trường hàng hóa nói chung ngày hôm qua và thị trường năng lượng nói riêng, chính là việc Dollar Index giảm rất mạnh 0,64% xuống 107,37 điểm. Hai quan chức Fedcho biết họ kỳ vọng Fed sẽ không tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản, như một số kỳ vọng của thị trường trước đó, đã khiến cho đồng bạc xanh hạ nhiệt đáng kể, mặc dù vẫn đang duy trì xung quanh vùng đỉnh 20 năm. Điều này khiến cho việc nắm giữ hộp đồng dầu bớt đắt đỏ hơn, và hỗ trợ cho lực mua ngày hôm qua.

Bên cạnh đó, về phía các yếu tố cơ bản của thị trường, một loạt thông tin mới cũng đẩy giá lên cao. Chuyến thăm Trung Đông của Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn đang diễn ra, tuy nhiên về phía Saudi Arabia, quốc gia có vai trò quan trọng hàng đầu trong việc thiết lập chính sách năng lượng của OPEC, vẫn chưa đưa ra bất cứ dấu hiệu nào sẽ nhanh chóng gia tăng sản lượng, bất chấp sự lạc quan từ phía Mỹ. Bên cạnh đó, trong cuộc họp nhóm ngày 03/08 tới, thị trường kỳ vọng OPEC sẽ chỉ đưa ra chính sách, hoặc thông báo sẽ tăng sản lượng ở mức nhỏ, khi mà nhóm có rất nhiều thành viên vẫn đang sản xuất dưới mức hạn ngạch cho phép. Năng lực sản xuất của nhiều nước được cho là khó có thể bắt kịp mức trước đại dịch Covid-19, do thiếu đầu tư và bảo dưỡng.

Mặc dù Libya cho biết đã bắt đầu chở dầu trở lại, sau nhiều ngày ngừng xuất khẩu, tuy nhiên tại Nam Phi, nhà máy lọc dầu lớn nhất nước này đã tuyên bố tình trạng bất khả kháng do vận chuyển dầu thô đầu vào bị chậm trễ, dẫn đến không thể vận hành như bình thường.

Củng cố cho đà tăng của giá dầu là nhận định của Bộ trưởng Năng lượng Iraq, khi ông cho biết kỳ vọng giá dầu sẽ duy trì ở mức trên 100 USD/thùng trong cuối năm nay, do nguồn cung bị thắt chặt. Theo đó, giá dầu khả năng cao sẽ còn tiếp tục duy trì ở mức cao trong vòng 3-4 năm tới, do đó thị trường sẽ cần được dẫn dắt bởi các nỗ lực của OPEC.

Giá khí tự nhiên tăng mạnh 6,6% lên 7,479 USD/MMBTu cũng phần nào trợ giúp cho giá dầu thô, khi công ty dầu khí Nga tuyên bố tình trạng bất khả kháng và ngừng vận chuyển khí cho các khách hàng châu u, cho thấy khả năng Nga sử dụng nguồn cung năng lượng của mình như một công cụ gây sức ép khi bất đồng Nga – châu u là tương đối lớn, có thể là chất xúc tác thúc đẩy giá dầu quay lại đà tăng.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Về mặt kỹ thuật, giá đang giằng co ở kháng cự vùng 99,4 USD/thùng, và có thể sẽ điều chỉnh nhẹ trước khi quay trở lại đà tăng. MACD đang có dấu hiệu cắt lên dường Signal trong khi RSI cũng hướng lên trên. Có thể đợi giá điều chỉnh ở vùng 98-98,5 USD/thùng và mở vị thế mua, với kỳ vọng chốt lời 2 USD/thùng.

Nguồn: