Bản tin MXV Năng lượng 19/10: Giá dầu thô giảm mạnh khi Mỹ tìm cách can thiệp vào nguồn cung trong khi nhu cầu tại Trung Quốc suy giảm
02:26 SA @ Thứ Tư - 19 Tháng Mười, 2022

Giá dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm qua ngày 18/10, khi một loạt các thông tin tiêu cực về nguồn cung và nhu cầu gây áp lực lên thị trường. Cụ thể, giá dầu WTI giảm 3,09% xuống 82,82 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 1,74% xuống 90,03 USD/thùng.

Quyết tâm hạ nhiệt giá dầu khiến cho chính phủ Mỹ tăng tốc trong việc hoàn thành chương trình mở bán dầu từ kho dự trữ chiến lược SPR ra thị trường. Theo dự kiến, Mỹ sẽ sớm công bố kế hoạch giải phóng 10 – 15 triệu thùng dầu nhằm đảm bảo nguồn cung cho thị trường, đặc biệt sau khi OPEC+ tuyên bố cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/dầu cho tháng 11 và 12. Gía xăng dầu, một trong những chỉ báo mạnh mẽ nhất về lạm phát, là vấn đề đau đầu với nước Mỹ và đặc biệt là Đảng Dân chủ trước thềm bầu cử, do đó Tổng thống Biden đang tìm kiếm mọi biện pháp có thể để kiểm soát thị trường, và việc mở bán thêm dầu từ kho dự trữ vẫn đang được xem xét. Tuy vậy, việc mở kho dự trữ sẽ có tác động lớn đến thị trường Mỹ hơn so với các thị trường khác, do đó giá WTI chịu ảnh hưởng mạnh hơn so với giá Brent. Chênh lệch giá 2 mặt hàng này hiện đã lên đến 7 USD/thùng.

Ngoài ra, việc Trung Quốc vẫn chưa công bố các dữ liệu kinh tế quan trọng cũng khiến thị trường lo ngại về sức khỏe kinh tế nước này. Phần lớn giới phân tích cho rằng các dữ liệu không mấy lạc quan là một trong các nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ lần này. Điều này khiến cho tâm lý thị trường trở nên tiêu cực, đặc biệt khi số liệu tăng trưởng GDP quý III bị chậm trễ và đến giờ vẫn chưa có dự kiến nào về thời gian số liệu được công bố.

Tuy vậy, sáng hôm nay, Viện Dầu khí Mỹ API cho biết trong tuần kết thúc ngày 14/10 tồn kho dầu giảm 1.3 triệu thùng, tồn kho các sản phẩm lọc dầu như xăng, nhiên liệu chưng cất cũng đồng loạt giảm ở mức 2.2 và 1.1 triệu thùng, có thể trở thành yếu tố hỗ trợ thị trường.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Giá dầu đã rơi xuống cạnh giữa dải Bollinger Bands, và RSI cùng MACD đều đang hướng xuống. Tuy vậy, phiên sáng có thể chứng kiến nhịp hồi nhẹ do tác động của báo cáo API. Vì vậy, có thể canh bán khi giá điều chỉnh tại vùng 84,5, và kỳ vọng chốt lời tại vùng 83,5 USD/thùng.

Nguồn: