Bản tin MXV Năng lượng 20/07: Giá dầu lấy lại cột mốc 100 USD/thùng do một loạt các vấn đề trong nguồn cung
02:51 SA @ Thứ Tư - 20 Tháng Bảy, 2022

Giá dầu tiếp tục tăng trong ngày hôm qua, khi nguồn cung ngày càng tỏ ra có dấu hiệu thu hẹp bất chấp các nỗ lực của Mỹ. Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI tăng 1,33% lên 100,74 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 1,02% lên 107,35 USD/thùng.

Như vậy, hiện tại, giá cả 2 mặt hàng dầu thô WTI và Brent đều đã lấy lại cột mốc 100 USD/thùng tại các hợp đồng giao dịch chính. Tuy vậy, trong phiên giao dịch sáng, đã có lúc giá dầu chịu sức ép và giảm đến 2 USD/thùng so với phiên giao dịch đầu tuần. Rủi ro chính đối với giá dầu hiện tại chính là lo ngại về suy thoái kinh tế và nhu cầu suy giảm, khi nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới được kỳ vọng sẽ tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát.

Tuy vậy, các điểm yếu trong phương trình nguồn cung là lý do chính giúp cho giá dầu duy trì đà tăng phiên thứ liên tiếp, và lên mức cao nhất trong vòng 2 tuần. Gián đoạn tại đường ống dẫn dầu Keystone từ Canada sang Mỹ đã khiến cho lo ngại về tình trạng thiếu hụt sản lượng trở nên nghiêm trọng hơn. Công ty vận hành là TC Eneergy Corp cho biết họ cũng không thể ước tính bao giờ đường ống sẽ vận hành bình thường. Thông thường, đường ống này vận chuyển gần 600.000 thùng dầu/ngày sang Mỹ.

Đặc biệt, chuyến viếng thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Saudi Arabia đã kết thúc mà không có bất kỳ cam kết nào của Saudi Arabia về việc tăng sản lượng đã khiến cho vấn đề càng trở nên nghiêm trọng. Theo quốc gia này, thị trường thực tế không thiếu hụt nghiêm trọng dầu, mà là thiếu hụt công suất lọc dầu để tạo ra nhiên liệu cho các ngành công nghiệp. Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân chính có thể là do công suât dự phòng thực tế của OPEC+ hiện chỉ còn ở mức dưới 3 triệu thùng/ngày, do đó không có nhiều năng lực để gia tăng sản xuất.

Dollar Index giảm mạnh phiên thứ 2 liên tiếp cũng hỗ trợ lực mua trên thị trường hàng hóa nói chung, do chi phí nắm giữ các hợp đồng hàng hóa trở nên bớt đắt đỏ hơn. Điều này sẽ hỗ trợ thị trường trong các phiên tới.

Tuy vậy, số liệu sáng nay của Viện Dầu khí Mỹ API cho biết tồn kho dầu thô kết tuần 15/07 tăng 1,9 triệu thùng, là tuần thứ 3 liên tiếp tồn kho tăng. Các sản phẩm khác như xăng và nhiên liệu chưng cất cũng thể hiện xu hướng tăng tương tự, có thể là yếu tố khiến giá điều chỉnh trong phiên sáng.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Về mặt kỹ thuật, các chỉ số tương đối tích cực, với RSI đã quay lại vùng 50 trong khi MACD đã cắt lên trên đường Signal. Tuy vậy, giá đang gặp sức ép tại cạnh giữa dải Bollinger Band mở rộng. Có thể canh bán khi giá ở vùng 100,5 USD/thùng và kỳ vọng chốt lời ngắn 1-1,5 USD/thùng.

Nguồn: