Bản tin MXV Năng lượng 20/09: Dầu thô tăng trở lại khi bất ổn nguồn cung làm lu mờ sức ép tại Trung Quốc
01:32 SA @ Thứ Ba - 20 Tháng Chín, 2022

Giá dầu nhích nhẹ trở lại trong cuối phiên giao dịch ngày 19/09, khi những bất ổn về nguồn cung đẩy lực mua gia tăng trong cuối phiên. Cụ thể, giá WTI tăng 0,71% lên 85,36 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 0,71% lên 92 USD/thùng. Các nhà đầu tư nên lưu ý hợp đồng dầu WTI giao dịch nhiều nhất đã chuyển sang kỳ hạn tháng 11.

Hôm qua tiếp tục là một phiên giao dịch đầy biến động với thị trường, với giá mở cửa trong sắc xanh khi Trung Quốc thông báo dỡ phong tỏa Covid-19 với Thành Đô. Tuy vậy, sức ép tại kháng cự vùng 86 USD/thùng, kết hợp với các nhận định tiêu cực, giá dầu chịu lực bán mạnh và đã có lúc giảm đến gần 4 USD/thùng. Ngân hàng Goldman Sachs cho biết Trung Quốc có thể sẽ giữ chính sách Zero-Covid đến quý II năm sau. Như vậy, các hoạt động sản xuất, giao thương thương mại sẽ liên tục chịu bị đặt dưới khả năng gián đoạn, khó có thể thu hút đầu tư. Trong khi đó, sức ép trả nợ đang ngày càng lớn dần, với trái phiếu sắp đến ngày đáo hạn ngày càng lớn, và như vậy ngay cả khi mở cửa, Trung Quốc cũng sẽ gặp khó khăn trong hoạt động huy động vốn.

Sức ép nền kinh tế phần nào thể hiện qua số liệu xuất khẩu xăng trong tháng 8 tăng mạnh 97.4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1,12 triệu tấn, và Bloomberg cho biết các nhà máy lọc dầu nước này đang xin cấp thêm 15 triệu tấn hạn ngạch xuất khẩu, có thể gợi ý nhu cầu trong nước đang dư thừa và buộc các nhà máy bán ra thị trường quốc tế để cải thiện nguồn thu.

Giá chỉ phục hồi trong phiên tối nhờ lực mua kỹ thuật khi chạm hỗ trợ vùng 81,6 USD/thùng, và lo ngại gia tăng về bất ổn nguồn cung. Hiện tại tranh cãi giữa Nga và Đức về số phận một cơ sở lọc dầu của Nga vẫn chưa kết thúc, trong khi Tổng thống Iran hiện tại cho biết cần phải có thêm các cam kết của Mỹ để thỏa thuận hạt nhân thành công. Với sản lượng của OPEC+ đang thấp hơn mục tiêu 3.583 triệu thùng/ngày, trong khi lượng dầu trong cá kho dự trữ chiến lược của Mỹ đang dần cạn kiệt, sức ép về nguồn cung sẽ ngày càng gia tăng trong các tháng cuối năm.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Trên biểu đồ ngày, giá dầu đã tạo thành nến đóng cửa dragonfly, với RSI được cải thiện. Xác suất giá tiếp tục tăng đang cao hơn, tuy nhiên với các biến động mạnh trong phiên, các nhà đầu tư cần kiên nhẫn đợi điểm vào phù hợp. Có thể cân nhắc mở vị thế mua tại vùng 84 – 84,5 USD/thùng và kỳ vọng chốt lời tại vùng 86 USD/thùng.

Nguồn: