Bản tin MXV Năng lượng 21/02: Giá dầu suy yếu trước mối lo ngại về nhu cầu
08:57 SA @ Thứ Tư - 21 Tháng Hai, 2024

Kết thúc ngày giao dịch 20/2, giá dầu suy yếu từ mức cao nhất trong ba tuần do lo ngại về nhu cầu toàn cầu bù đắp cho rủi ro địa chính trị tại Trung Đông. Chốt phiên, giá dầu WTI giảm 1,81% xuống 77,04 USD/thùng. Dầu Brent giảm 1,46% xuống 82,34 USD/thùng.

Kịch bản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn có thể gây áp lực lên tăng trưởng nhu cầu. Trường hợp hạ lãi suất vào tháng 3 gần như chắc chắn không thể xảy ra, trong khi các nhà đầu tư cũng đang ngày càng giảm đặt cược vào khả năng hạ lãi suất tại cuộc họp tháng 5. Theo khảo sát mới nhất của Reuters, có 53 trong số 104 nhà kinh tế cho rằng FED bắt đầu hạ từ tháng 6 và chỉ có 33 người cho rằng FED sẽ hạ lãi suất ngay từ tháng 5. 
Bên cạnh đó, nhu cầu dầu thô cho hoạt động lọc dầu tại các nhà máy của Mỹ vẫn còn hạn chế do bảo trì theo mùa và sự cố ngừng hoạt động ngoài kế hoạch. Khảo sát sơ bộ của Reuters cho thấy tồn kho dầu thương mại của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 16/2 dự kiến tiếp tục tăng 4,3 triệu thùng, sau mức tăng mạnh 12 triệu thùng của tuần trước đó.

Ngoài ra, giá cũng chịu sức ép dưới áp lực từ phía nguồn cung khi Angola có kế hoạch xuất khẩu 35 lô dầu thô vào tháng 4, cao hơn 1 lô hàng so với mức dự tính trong tháng 3. Trong khi đó, mặc dù đang gặp khó khăn tại thị trường châu Á với việc các chuyến hàng dầu thô Sokol chưa thể cập bến Ấn Độ, Nga đang tiếp tục tìm ra cho mình các thị trường mới. Cụ thể, khoảng 1,8 triệu thùng dầu thô của Nga sẽ đến Venezuela trên tàu VLCC Ligera, trong khi một lô hàng khác đang hướng tới Ghana.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Áp lực bán gia tăng mạnh mẽ khi giá tiệm cận kháng cự Fibo 0,618, hình thành mẫu hình nến bearish engulfing. Động lực tăng của giá cũng dần suy yếu khi RSI bắt đầu hướng xuống. Tuy nhiên, giá đang phản ứng tại hỗ trợ Fibo 0,5. Trong khi đó, trên khung 4H, loạt nến rút chân hình thành, cho thấy lực mua đang dần tham gia vào vùng giá này. Khung 1H cũng xuất hiện loạt nến rút chân, cho thấy đà giảm ngắn hạn của giá có dấu hiệu chững lại. Dự báo giá có thể có một nhịp phục hồi nhẹ lên vùng 78,2 – 78,5 USD, trước khi giảm trở lại MA200, đồng thời là Fibo 0,382 tại vùng giá 75,2 – 75,5 USD.  


Nguồn: