Bản tin MXV Năng lượng 21/07: Giá dầu vẫn đang chật vật tìm hướng đi sau báo cáo của EIA
03:02 SA @ Thứ Năm - 21 Tháng Bảy, 2022

Giá dầu giảm điều chỉnh trong phiên giao dịch hôm qua, khi thị trường không tìm được động lực để duy trì đà tăng sau báo cáo thị trường hàng tuần có phẩn ảm đạm của EIA hôm qua. Cụ thể, giá WTI giảm 0,85% xuống 99,88 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 0,4% xuống 106,92 USD/thùng.

Dầu tiếp tục xu hướng biến động trong cả phiên giao dịch, khi thị trường giằng co giữa một bên là thông tin nguồn cung suy giảm của Mỹ, với đường ống dẫn dầu quan trọng Keystone vẫn chưa vận hành trở lại sau 3 ngày gặp sự cố. Công việc sửa chữa đang được mở rộng sang một cơ sở tại South Dakota, khiến thị trường lo ngại nguồn cung sẽ còn tiếp tục sụt giảm trong thời gian tới. Thông tin này, bên cạnh các sự cố bất khả khăng tại Nam Phi, và việc OPEC không cam kết tăng sản lượng là yếu tố chính thúc đẩy giá trong tuần.

Trong khi đó, báo cáo của EIA tối qua, mặc dù cho thấy nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu tăng 2,3 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc ngày 15/07, tuy nhiên nhu cầu tiêu thụ xăng, nhiên liệu chủ lực trong mùa hè, chỉ tăng khoảng 460.000 thùng/ngày lên 8,52 triệu thùng/ngày. Con số này vẫn đang thấp hơn số liệu cùng kỳ năm ngoái khoảng 774.000 thùng/ngày. Điều này cho thấy phần nào nhu cầu đi lại tại Mỹ đang hạn chế, khi mà giá xăng dầu vẫn ở mức cao.

Dollar Index tăng trở lại trong phiên giao dịch hôm qua cũng là một trong các yếu tố gây sức ép lên giá dầu, bên cạnh các số liệu tiêu thụ không quá tích cực. Tuy vậy, tồn kho dầu thô, tính cả dầu thương mại lẫn cả dầu từ kho nhiên liệu chưng cất vẫn giảm tổng cộng 5,4 triệu thùng so với tuần trước đó. Do vậy, giá không sụt giảm quá mạnh trong phiên.

Dầu thô liên tục giằng co trong phiên giao dịch gần đây, với giá WTI biến động xung quanh vùng 100 USD/thùng. Khối lượng giao dịch giảm khi giá biến dộng mạnh phần nào khiến cho thị trường chật vật trong việc tìm hướng đi mới. Theo số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, khối lượng hợp đồng mở cho dầu WTI, hay vị thế nắm giữ của các nhà đầu tư, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2015.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Về mặt kỹ thuật, các chỉ số không đưa ra tín hiệu rõ ràng, với RSI tiếp tục đi ngang tại khu vực 50. Tuy vậy, giá đang gặp sức ép khi tiến tới cạnh giữa dải Bollinger Band mở rộng. Có thể canh bán khi giá ở 99,5-99,8 USD/thùng và kỳ vọng chốt lời ngắn 1-1,5 USD/thùng.
Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: