Bản tin MXV Năng lượng 22/07: Dầu thô tiếp tục lao dốc trước một loạt các thông tin tiêu cực về nguồn cung và nhu cầu
03:22 SA @ Thứ Sáu - 22 Tháng Bảy, 2022

Giá dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm qua, khi tâm lý thị trường chịu ảnh hưởng tiêu cực trước nhu cầu có nguy cơ sụt giảm. Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI giảm 3,53% xuống 96,35 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 2,86% xuống 103,86 USD/thùng.

Một loạt các thông tin tiêu cực hôm qua đã gây sức ép cho giá dầu, khiến cho giá WTI tiếp tục đánh mất cơ hội lấy lại cột mốc 100 USD/thùng. Báo cáo tuần của EIA hôm thứ 4 cho thấy tồn kho xăng tăng trở lại 3,5 triệu thùng trong tuần kết thúc 15/07, bât chấp đây là mùa cao điểm đi lại tại Mỹ hàng năm tiếp tục là yếu tố gây sức ép cho giá dầu trong cả tuần. Nhu cầu tiêu thụ xăng giảm sẽ là yếu tố khiến cho nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu đầu vào như dầu thô suy yếu theo. Báo cáo EIA cho thấy góc nhìn cụ thể đối với tình hình thị trường tại Mỹ, do đó giá WTI chịu ảnh hưởng mạnh hơn và chênh lệch giữa Brent và WTI ngày càng nới rộng trong các phiên gần đây, khiến cho giá Brent vẫn vững vàng trên cột mốc 100 USD/thùng.

Bên cạnh đó là các thông tin tiêu cực về tình hình Covid-19 tại Trung Quốc, với số ca lây nhiễm liên tục duy trì ở mức cao khiến cho Ngân hàng phát triển châu Á cắt giảm dự báo GDP của Trung Quốc trong năm 2022 từ 5,2% xuống 4,6%. Tăng trưởng kinh tế chậm lại là một trong các nguyên nhân có thể khiến cho tiêu thụ dầu của Trung Quốc sụt giảm trong cuối năm.

Cùng với đó là thông tin Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, mặc dù trước đó đưa ra tín hiệu với thị trường là 25 điểm cơ bản cũng gây sức ép lên các tài sản tài chính. Đây là lần tăng lãi suất đầu tiên trong vòng 11 năm của ECB. Lãi suất tăng có thể khiến các nhà đàu tư ngần ngại trong việc tăng các vị thế mua.

Bên cạnh đó, thông tin Libya tăng sản lượng trở lại cũng là yếu tố gây sức ép lên giá dầu. Theo dự tính, Libya sẽ tăng sản xuất từ 700.000 thùng/ngày lên 1,2 triệu thùng/ngày trong vòng 7-10 ngày, sau thời gian dài phải chịu tình trạng bất khả kháng.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Về mặt kỹ thuật, các chỉ số tương đối tiêu cực, với RSI đi xuống khỏi vùng 50 trong khi MACD duy trì ở vùng âm. Giá dầu nhiều khả năng sẽ duy trì đà giảm, ít nhất trong phiên sáng. Có thể canh bán tại vùng 96,5 USD/thùng và kỳ vọng chốt lời khoảng 1-1,5 USD/thùng.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: