Bản tin MXV Năng lượng 23/05: Giá dầu đi lên với kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ gia tăng trong khi nguồn cung ngày càng thắt chặt
01:27 SA @ Thứ Hai - 23 Tháng Năm, 2022

Giá dầu tăng trở lại trong tuần giao dịch kết thúc 22/05, khi lo ngại về thiếu hụt nguồn cung một lần nữa trở thành yếu tố chủ đạo dẫn dắt thị trường trong bối cảnh căng thẳng giữa EU và Nga gia tăng. Cụ thể, giá dầu WTI tăng 1,52% lên 110,28 USD/thùng trong khi dầu Brent tăng 0,9% lên 112,55 USD/thùng.

Việc ngày càng nhiều quốc gia EU ủng hộ các lệnh cấm vận nhập khẩu dầu từ Nga trở thành yếu tố quan trọng nhất để hỗ trợ cho giá dầu trong thời gian vừa qua. Theo ước tính từ số liệu có được năm 2019, điều này có thể làm ảnh hưởng tới khoảng 3 triệu thùng dầu thô/ngày và 2 triệu thùng sản phẩm lọc dầu/ngày từ Nga, tương đương gần 7% nguồn cung dầu thế giới. Dù Nga đang tích cực chuyển hướng các sản phảm sang khách hàng châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, tuy nhiên hầu hết giới phân tích cho rằng sản lượng dầu của Nga có thể sụt giảm 2-3 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm nay. Tuy vậy, một lệnh cấm vận nặng nề như vậy nếu thực sự được áp dụng sẽ gây ảnh hưởng nặng nề lên nền kinh tế của Nga, và có thể khiến cho nước này thực hiện một số biện pháp “trả đũa”. Sau 5 gói trừng phạt kinh tế từ EU, Nga đã ngừng cấp khí tự nhiên cho Phần Lan trong cuối tuần trước, với lý do nước này không chấp nhận thanh toán bằng đồng Rúp như Nga yêu cầu.

Nguồn cung sụt giảm từ Nga khó có thể được bù đắp từ các quốc gia khác. Các thành viên tại Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh OPEC+, mặc dù liên tục gia tăng hạn ngạch sản xuất dầu qua các cuộc họp hàng tháng, tuy nhiên năng lực sản xuất hạn chế lại khiến cho sản lượng thực tế thiếu hụt khoảng 1,5 triệu thùng/ngày so với kế hoạch. Trong khi đó, tại Mỹ, theo dữ liệu của hãng cung cấp dịch vụ Baker Hughes, dù số giàn khoan dầu khí tại nước này tăng liên tục 9 tuần lên 728 chiếc, cũng khó có thể giúp cho sản lượng tại đây bù đắp được lượng thiếu hụt từ Nga.

Trong khi đó, nhu cầu có khả năng sẽ tiếp tục tăng lên khi nước Mỹ sắp bước vào mùa lái xe bắt đầu vào ngày Lễ Tưởng niệm 30/05, khi nước Mỹ bước vào đợt nghỉ cuối tuần kéo dài. Tại Trung Quốc, chính phủ Thượng Hải kỳ vọng sẽ tiến hành dỡ bỏ phong tỏa để trở về “cuộc sống bình thường” kể từ ngày 01/06. Bắt đầu từ tuần này, một số hoạt động như xe cá nhân và taxi, vài phương tiện giao thông công cộng được bắt đầu vận hành trở lại, khi thành phố nới lỏng một số biện pháp kiểm dịch. Thượng Hải đã bắt đầu tiến hành hạn chế đi lại kể từ ngày 27/03. Với vai trò là 2 quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, gần 34 triệu thùng dầu/ngày, các tín hiệu cho thấy nhu cầu tiêu thụ khởi sắc là một yếu tố tích cực lớn thúc đẩy giá dầu gia tăng.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Trên biểu đồ kĩ thuật, giá dầu WTI vẫn đang ở trong xu hướng tăng trong dài hạn, nhưng lực bán đang mạnh lên nhiều đối với hợp đồng WTI kỳ hạn tháng 7, sau khi giá thất bại trong việc phá kháng cự. Có thể canh bán hợp đồng WTI tháng 7 tại vùng 111,5-112 USD/thùng và kỳ vọng chốt lời 1,5-2 USD/thùng.

Nguồn: