Bản tin MXV Năng lượng 23/05: Giá dầu thô phục hồi nhẹ nhờ kỳ vọng tiêu thụ của Mỹ
02:18 SA @ Thứ Ba - 23 Tháng Năm, 2023

Thị trường dầu thô lấy lại sắc xanh trong phiên giao dịch đầu tuần, chấm dứt chuỗi giảm bốn phiên liên tiếp. Kết thúc phiên 22/05, giá dầu thô WTI tăng nhẹ 0,50% lên 72,05 USD/thùng, giá dầu thô Brent tăng 0,53% lên 75,87 USD/thùng.

Giá dầu chịu sức ép trong phiên sáng khi thị trường vắng bóng các tin tức hỗ trợ cho giá. Sức mua bắt đầu phục hồi từ phiên chiều, với động lực tăng chính xuất phát từ kỳ vọng tiêu thụ cải thiện trong mùa lái xe cao điểm sắp tới ở Mỹ.

Hợp đồng xăng RBOB kỳ hạn tháng 7 cũng tăng 1,65% lên 2,54 USD/gallon (3,79 lít) đã thúc đẩy giá dầu thô trên thị trường hợp đồng tương lai tăng. Các nhà phân tích kỳ vọng nhu cầu xăng dầu sẽ tăng sau khi Kỳ nghỉ Lễ Tưởng niệm (Memorial Day) của Mỹ bắt đầu.

Bên cạnh đó, một giám đốc điều hành cấp cao tại Tập đoàn Vitol, một công ty thương mại năng lượng lớn của Hà Lan, tái khẳng định kỳ vọng châu Á sẽ dẫn đầu mức tăng trưởng nhu cầu dầu, khoảng 2 triệu thùng/ngày trong nửa cuối năm nay, và cho biết mức tăng có khả năng dẫn đến thiếu hụt nguồn cung và đẩy giá dầu lên cao.

Mặc dù vậy, giá dầu thô hiện vẫn đang giằng co và chưa thực sự tăng mạnh, khi mà các nhà đầu tư và kinh doanh năng lượng đang chờ đợi tin tức xoay quanh cuộc đàm phán về trần nợ cũng như theo dõi sát sao các số liệu về nền kinh tế Trung Quốc.

Những gián đoạn nguồn cung do cháy rừng ở Albera, nơi sản xuất gần 80% sản lượng dầu của Canada, và đợt cắt giảm sản lượng tự nguyện của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) bắt đầu có hiệu lực vào tháng này, dù không giúp cho giá dầu tăng mạnh như trước, nhưng cũng đủ để hỗ trợ giá cả hai mặt hàng dầu thô đều duy trì trên 70 USD/thùng.

Sản xuất dầu ở khu vực Kurdistan của Iraq tiếp tục giảm khi dòng chảy xuất khẩu đến cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ gần như chưa có dấu hiệu khởi động lại sau khi ngừng hoạt động gần hai tháng. Trước đó vào ngày 25/03, Thổ Nhĩ Kỳ đã tạm dừng xuất khẩu 450.000 thùng/ngày thông qua đường ống Iraq – Thổ Nhĩ Kỳ, sau phán quyết trọng tài của Phòng Thương mại Quốc tế (ICC).

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Giá dầu WTI đang kiểm nghiệm vùng kháng cự là cạnh giữa của Bollinger Band trong sáng nay, tương đương khu vực 72 – 72,5 USD. Chỉ số RSI và MACD cho thấy sức mua đã hồi phục nhưng vẫn chưa đủ áp đảo sức bán. Khối lượng giao dịch trong phiên tăng giá hôm qua giảm nhẹ so với thứ 6 tuần trước, tuy nhiên không quá tiêu cực. Nhà đầu tư có thể mở vị thế mua ở mức 72,2 USD với kỳ vọng chốt lời ở mức 73,7 USD. Cắt lỗ khi giá giảm về dưới 71,7 USD.

Nguồn: