MXV
12:13' CH-23, 23/06/2022

Giá dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm qua, khi thị trường tiếp tục lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế do Fed tăng lãi suất, cùng với các quyết tâm kiểm soát giá năng lượng của Nhà Trắng. Cụ thể, giá WTI giảm 3,04% xuống 106,19 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 2,54% xuống 111,74 USD/thùng.

Dầu thô chịu áp lực bán mạnh từ phiên sáng, sau khi Nhà Trắng bày tỏ một loạt các biện pháp nhằm hạ giá xăng cho người tiêu dùng, như giảm thuế liên bang hay cuộc họp với các công ty năng lượng lớn nhằm tìm cách gia tăng nguồn cung cho thị trường. Đây tiếp tục là các nỗ lực của Chính phủ Biden nhằm giảm áp lực chi phí năng lượng, sau khi đã giải phóng một lượng lớn dầu từ kho dự trữ kể từ đầu tháng 5. Điều này gây áp lực lớn cho thị trường, bất chấp tại thời điểm hiện tại, không có quá nhiều khả năng các công ty dầu khí Mỹ có thể nhanh chóng tăng sản lượng, khi hàng tuần số lượng các giàn khoan dầu khí chỉ tăng rất ít, và các giếng khoan đã đào xong nhưng chưa đi vào hoạt động cũng đang ở mức thấp.

Bên cạnh đó là các lo ngại của thị trường về sự suy thoái kinh tế. Citibank giờ kỳ vọng khả năng Mỹ bước vào đợt suy thoái kinh tế mới, tức là có 2 quý liên tiếp tăng trưởng GDP âm, lên đến 50%. Trước đó, các ngân hàng thương mại khác như Goldman Sachs, Nomura cũng lên tiếng cảnh báo xác suất nước Mỹ bước vào kỳ suy thoái đang tăng dần lên. Các lo ngại về tình hình thị trường chung gây áp lực lớn đến thị trường dầu thô, vốn có quan hệ mật thiết với nền kinh tế, với vai trò là nguồn cung năng lượng chủ đạo cho các hoạt động sản xuất và hoạt động giao thông. Trong phiên, giá dầu đã có lúc giảm đến gần 7 USD/thùng trước lực bán mạnh.

Dầu thô chỉ dần phục hồi khi thị trường bước vào phiên tối, và phát biểu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA cho biết các khoản đầu tư vào ngành năng lượng trong năm nay, dù tăng 8% lên mức 2,4 nghìn tỷ USD và cao hơn trước Covid-19, nhưng cũng không đủ để hạ nhiệt giá, do các công ty chuyển hướng sang đầu tư vào năng lượng sạch và giải quyết khí thải. Bên cạnh đó, phát biểu trước Quốc hội, Chủ tịch Fed Jerome Powell có những nhận định lạc quan và tự tin vào sức khỏe của nền kinh tế Mỹ, đã giúp cải thiện tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường. Dollar Index giảm 0,23% xuống 104,2 cũng phần nào hỗ trợ giá phục hồi.

Ngày hôm nay, giá có khả năng sẽ tiếp tục biến động mạnh, với xác suất giảm đang cao hơn, sau khi báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ API cho thấy tồn kho dầu thô tăng mạnh 5,6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 17/06. Bên cạch đó, thị trường cũng sẽ quan tâm kết quả cuộc họp của Nhà Trắng với các công ty năng lượng lớn. Nếu kết thúc với cam kết, hoặc nỗ lực tăng sản lượng, dầu thô có thể tiếp tục chịu áp lực bán mạnh.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Dầu thô rơi xuống cạnh dưới của Bollinger Bands, sau một loạt phiên giảm mạnh. RSI cũng hướng sâu xuống phía dưới, với MACD cắt sâu xuống dưới đường Signal. Giá liên tục đánh mất các mốc hỗ trợ mạnh, tuy nhiên trong phiên vẫn liên tục có các giằng co mạnh. Kết hợp việc thị trường chờ đợi các tin tức từ Mỹ, rủi ro giá biến động lớn trong phiên hôm nay là khá cao, do đó không nên mở vị thế mới.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
TIN NÓNG
Giá dầu thô thế giới
WTIBrent
Giá bán lẻ
Sản phẩm
Vùng 1
25.340
25.840
24.660
25.150
23.720
24.190
24.880
25.370
22.900
23.350
23.320
23.780
Loading....

Bản quyền © 2013 Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam
Địa chỉ: Phòng 702 - Tầng 7, Số 39A Ngô Quyền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (024) 6278 9258   Fax: (024) 6278 9167
Email: hhxd@vinpa.org.vn -  Website: vinpa.org.vn / hiephoixangdau.org-  Facebook: hiephoixangdauvietnam

Tổng số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .