Bản tin MXV Năng lượng 23/09: Giá dầu nhích trở lại trong một phiên giao dịch giằng co trước các thông tin trái chiều
01:40 SA @ Thứ Sáu - 23 Tháng Chín, 2022

Giá dầu tăng nhẹ trở lại trong phiên giao dịch ngày hôm qua, khi thị trường giằng co với 1 bên là triển vọng kinh tế tiêu cực và một bên là các bất ổn trong nguồn cung. Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI tăng 0,66% lên 83,49 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 0,82% lên 89,53 USD/thùng.

Đà tăng của dầu được hỗ trợ bởi thông tin các nước châu Âu EU chuẩn bị gói trừng phạt thứ 8 lên Nga. Biện pháp này có thể phần nào gây gián đoạn dầu của Nga, trong khi trên thị trường không có nhiều nguồn cung thay thế. Theo bộ trưởng năng lượng Nigeria, OPEC có thể sẽ cắt giảm sản lượng nếu giá dầu tiếp tục giảm. Tại vùng giá hiện tại, một số thành viên trong nhóm sẽ gặp khó khăn trong ngân sách. Đây là yếu tố sẽ liên tục tạo ra hỗ trợ cho giá dầu tại vùng giá 80 USD/thùng, và tạo ra lực mua “bắt đáy” mỗi khi giá tiến sát vùng này.

Tuy vậy, giá dầu nhanh chóng gặp áp lực trở lại khi tiến đến kháng cự vùng 86 USD/thùng. Lực bán tiếp tục gia tăng khi ngân hàng trung ương Anh BOE tăng lãi suất thêm 50 điểm phần trăm, theo sau quyết định tăng lãi suất 75 điểm phần trăm của Fed ngày hôm trước. Trong tuần này, Thụy Sĩ, Na Uy, Nam Phi, Indonesia cũng đã tiến hành tăng lãi suất, khiến cho áp lực gia tăng trên thị trường tài chính nói chung. Lo ngại về các hoạt động sản xuất và nhu cầu tiêu dùng suy yếu là yếu tố trực tiếp tác động tiêu cực lên các mặt hàng nhóm năng lượng. Trong khi đó, dòng tiền tiếp tục dịch chuyển về tài sản trú ẩn, đặc biệt là Dollar Mỹ. Chênh lệch lãi suất giữa Fed và các ngân hàng trung ương khác khiến cho Dollar Mỹ trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư và khiến dầu trở nên đắt đỏ hơn với những người nắm giữ tiền tệ khác.

Ngày hôm nay khả năng cao sẽ tiếp tục là một phiên giao dịch biến động đối với thị trường, với một bên là các lo ngại về giat ưng căng thẳng địa chính trị, và một bên là một loạt các chỉ số kinh tế Mỹ công bố trong phiên tối. Thông tin liên quan đến phản ứng của EU và Nga về cuộc chiến tại Ukraine, các gói cấm vận cũng như phát biểu của các thành viên OPEC.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Trên biểu đồ ngày, giá một lần nữa chịu sức ép tại khu vực kháng cự 86 USD/thùng. Giá hiện đang tạo ra khoảng giao dịch 81,5-86,5, với cạnh giữa dải Bollinger Bands tiếp tục là trở thành một kháng cự “mềm”. Duy trì khuyến nghị ngày hôm qua, các nhà đầu tư nên cân nhắc mở vị thế mua khi giá ở vùng 82 USD/thùng hoặc mở vị thế bán khi giá ở vùng 85,8-86,5 USD/thùng.

Nguồn: