Bản tin MXV Năng lượng 23/11: Thách thức nguồn cung cùng với đồng USD suy yếu lấy lại sắc xanh cho thị trường dầu
02:02 SA @ Thứ Tư - 23 Tháng Mười Một, 2022

Giá dầu phục hồi trở lại sau bốn phiên giảm, khi mà Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) bác bỏ tin tức tăng sản lượng và tuyên bố sẽ tiếp tục kiên trì với các chính sách cắt giảm sản lượng sang tới năm 2023. Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/11, hợp đồng dầu thô WTI tháng 1 tăng 1,14% lên 80,95 USD/thùng trong khi hợp đồng dầu thô Brent kỳ hạn tháng 2 tăng 0,70% lên 87,70 USD/thùng.

Bên cạnh thông tin xoay quanh OPEC+, thị trường cũng quan tâm nhiều tới gói lệnh trừng phạt mới nhất của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga. Mới đây EU đã đề xuất giảm nhẹ các giới hạn với các hoạt động xuất khẩu dầu của Nga, bằng cách gia hạn thêm thời gian thực hiện đầy đủ các lệnh trừng phạt và nới lỏng các điều khoản vận chuyển chính.

Mặc dù khối lượng nhiên liệu xuất khẩu từ Nga sang các nước châu Âu đã giảm đáng kể từ sau cuộc xung đột ở Biển Đen nổ ra, việc tìm kiếm một nguồn cung mới thay thế Nga là việc không dễ dàng với các nhà chức trách, nhất là trong bối cảnh các nhà sản xuất lớn như OPEC+ và Mỹ đều gặp khó trong vấn đề gia tăng sản lượng.

Theo Bloomberg, khối đã đề xuất bổ sung thêm một quá trình chuyển đổi kéo dài 45 ngày để giới thiệu mức trần với giá dầu của Nga. Các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ họp vào ngày mai để phê duyệt mức giới hạn này. Tuy nhiên, Mỹ đã lên tiếng kêu gọi các thành viên G7 sớm công bố mức giá trần, và ủng hộ việc điều chỉnh giá này nhiều lần trong một năm thay vì hàng tháng.

Tin tức này đã phần nào làm dịu đi nỗi lo về nguồn cung trong ngắn hạn và hạn chế đà tăng của giá dầu trong cuối phiên. Một yếu tố khác hỗ trợ cho giá dầu trong phiên hôm qua đến từ sự suy yếu của đồng USD, phản ánh qua việc chỉ số Dollar Index giảm về 107,22 điểm.

Trong những ngày gần đây, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhìn chung vẫn duy trì lập trường kiên định chống lạm phát, tuy nhiên, Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cũng nói rằng các quan chức cần phải lưu ý đến độ trễ của các chính sách tiền tệ. Việc Fed tỏ ra “ôn hòa” hơn trong thời gian gần đây là có thể là một chỉ báo sớm cho thấy chỉ số Dollar Index đã tạo đỉnh. Nhiều quỹ đầu tư lớn của Mỹ cũng đang gia tăng vị thế bán khống đồng USD trong thời gian gần đây.

Sáng nay, báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ API cho biết tồn kho dầu thô tại Mỹ tiếp tục giảm 4,8 triệu thùng/ngày, trong tuần kết thúc ngày 18/11, tiêu cực hơn với mức dự đoán của thị trường tuần thứ hai liên tiếp. Đây sẽ là một yếu tố giúp cho giá dầu duy trì được đà phục hồi trong phiên sáng nay.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Về mặt kỹ thuật, giá dầu bật lên khi chạm cạnh dưới của Bollinger Band, nhưng các chỉ số MACD và RSI chưa cho thấy sức mua áp đảo. Giá có thể tiếp tục tăng tuy nhiên đà tăng khó bền vì khối lượng giao dịch giảm nhẹ trong phiên hôm qua. Nhà đầu tư nên mở vị thế mua ngắn hạn, ở mức 81 USD với kỳ vọng chốt lời ở mức 82 USD. Cắt lỗ khi giá giảm về dưới 80,3 USD.

Nguồn: