Bản tin MXV Năng lượng 25/03: Giá dầu tăng nhẹ khi rủi ro nguồn cung lấn át sức ép vĩ mô
08:40 SA @ Thứ Hai - 25 Tháng Ba, 2024

Kết thúc tuần giao dịch ngày 18 – 24/3, giá dầu ghi nhận tuần tăng giá thứ hai liên tiếp trong bối cảnh rủi ro địa chính trị tiếp tục tiềm ẩn nguy cơ làm gián đoạn nguồn cung. Tuy nhiên, mức tăng không quá mạnh khi yếu tố vĩ mô cản trở một phần đà tăng giá dầu. Chốt tuần, giá dầu WTI tăng 0,06% lên 80,63 USD/thùng. Dầu Brent tăng 0,11% lên 85,43 USD/thùng.

Nguồn cung các sản phẩm tinh chế đang bị hạn chế hơn sau các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các cơ sở lọc dầu của Nga, đẩy tỷ lệ lọc dầu của quốc gia xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới xuống mức thấp nhất trong 10 tháng. 

Cụ thể, các nhà máy lọc dầu Nga đã xử lý 5,03 triệu thùng dầu thô mỗi ngày từ ngày 14 đến 20/3, theo dữ liệu được Bloomberg tổng hợp. Con số này giảm hơn 400.000 thùng/ngày so với mức trung bình trong 13 ngày đầu tháng.

Ngân hàng JPMorgan Chase cho biết 900.000 thùng/ngày công suất lọc dầu của Nga có thể ngừng hoạt động trong vài tuần, hoặc thậm chí là vài tháng do ảnh hưởng của các cuộc tấn công, khiến giá dầu tăng thêm 4 USD/thùng phí bảo hiểm rủi ro.

Nhà phân tích năng lượng Alex Hodes của StoneX cũng ước tính rằng các cuộc tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Nga có thể khiến nguồn cung xăng toàn cầu giảm khoảng 350.000 thùng/ngày và đẩy giá dầu WTI tăng thêm 3 USD/thùng.

Thêm vào cuộc khủng hoảng, các nhà máy lọc dầu Ấn Độ đang từ chối nhận dầu thô của Nga được vận chuyển trên các tàu chở dầu PJSC Sovcomflot do các lệnh trừng phạt của Mỹ. Điều đó đã thúc đẩy thêm lực mua trên thị trường trong tuần qua.

Ngoài ra, Bộ Dầu mỏ Iraq cho biết nhà sản xuất lớn thứ hai của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ giảm xuất khẩu dầu thô xuống còn 3,3 triệu thùng/ngày trong những tháng tới để bù đắp cho việc vượt quá hạn ngạch OPEC + kể từ tháng 1. Trước đó, Iraq đã bơm khoảng 4,2 triệu thùng dầu/ngày, so với mục tiêu sản lượng 4 triệu thùng/ngày. Trong bối cảnh OPEC+ tiếp tục thắt chặt nguồn cung, tín hiệu từ phía Iraq làm gia tăng rủi ro thâm hụt, từ đó đẩy giá dầu lên cao.

Tuy nhiên, cản trở đà tăng gần đây của dầu thô là sức mạnh của Dollar Mỹ. Cụ thể, chỉ số Dollar Index (DXY), thước đo giá trị đồng USD đã tăng gần 1% trong tuần qua lên mức cao nhất 1 tháng. Nguyên nhân là do quyết định cắt giảm lãi suất bất ngờ từ phía Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ (SNB), khiến tỷ giá CHF/USD duy trì ở mức thấp nhất kể từ tháng 11/2023.  Đồng USD mạnh hơn khiến mặt hàng này trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua ở nước ngoài. Lực bán trở nên rõ rệt hơn vào các phiên cuối tuần, hạn chế mức tăng tích luỹ của giá dầu trong các phiên đầu tuần trước.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Giá dầu đang có xu hướng điều chỉnh giảm trở lại sau khi chạm cạnh trên của kênh tăng giá chính. Trên khung H4 có thể thấy rõ hơn việc hình thành đỉnh sau thấp hơn và đáy sau thấp hơn, đi theo một kênh giảm nhỏ. Tuy nhiên, đà giảm đang bị cản lại do hỗ trợ vùng 80 – 80,3 USD và đường EMA50. Các nến cũng có dấu hiệu rút chân ở vùng này, cho thấy sự thận trọng. Nến ngày đóng cửa cuối tuần trước là nến doji.

Chiến lược giao dịch tạm thời cần quan sát thêm, nếu phá vỡ hỗ trợ 80 USD thì có thể sẽ đưa giá dầu về vùng 78,8 – 79 USD. Nếu tăng trên 81,2 USD, giá dầu có thể di chuyển lên trên vùng 82 USD.


Nguồn: