Bản tin MXV Năng lượng 25/05: Dầu thô tiếp tục xu hướng giằng co khi lệnh cấm vận của EU với Nga vẫn là tâm điểm thị trường
01:42 SA @ Thứ Tư - 25 Tháng Năm, 2022

Giá dầu kết thúc trái chiều trong phiên giao dịch hôm qua, với WTI giảm 0,47% xuống 109,77 USD/thùng trong khi giá dầu Brent nhích nhẹ 0,12% lên 113,56 USD/thùng. Thị trường tiếp tục các biến động mạnh

Thực chất, giá cả hai hợp đồng dầu thô đều biến động động giằng co trong phiên giao dịch hôm qua, nên giá một mặt hàng kết thúc trong sắc xanh một mặt hàng đóng cửa trong sắc đỏ chỉ phản ánh sự khác biệt trong thời điểm tính giá đóng cửa giữa WTI ở Sở NYMEX và Brent ở Sở ICE EU.

Dầu thô tiếp tục xu hướng giằng co quanh vùng tham chiếu trong suốt cả phiên mà không tạo lập được xu hướng rõ ràng. Một mặt, một số quan chức cấp cao tại Hà Lan kỳ vọng Liên minh châu Âu EU có thể sớm đưa ra được đồng thuận đối với lệnh cấm vận dầu nhập khẩu từ Nga, mặt khác Chủ tịch khối Ursula von der Leyen cho biết ít nhất trong cuộc họp thượng đỉnh tuần này, nhóm sẽ chưa thể đưa ra được thỏa thuận cụ thể. Việc EU cần phải thống nhất với nhau trước sẽ là các chi tiết cũng như kế hoạch cụ thể để thuyết phục các thành viên, đặc biệt Hungary vẫn đang lên tiếng phản đối thiết lập một lệnh cấm nặng nề như vậy, do nước này có độ phụ thuộc vào năng lượng của Nga lên đến 54%.

Bên cạnh đó, thị trường cũng tập trung vào thông tin của Bộ Năng lượng Mỹ cho biết chưa thể loại trừ khả năng nước này tiến hành lệnh cấm xuất khẩu dầu để đảm bảo nguồn cung trong nước. Nước Mỹ đã sắp tiến tới mùa lái xe bắt đầu cuối năm nay, trong khi giá xăng đang ở mức 4,5 USD/gallon, theo Hiệp hội Ô tô Mỹ AAA, cao hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này đang gây sức ép lên người dân, đặc biệt Mỹ có tỷ lệ tiêu thụ xăng dầu cao trên đầu người, và về tổng thể, tiêu thụ đến 20% lượng dầu của thế giới. Mặc dù triển vọng của lệnh cấm xuất khẩu là không lớn, do một bộ phận hệ thống các nhà máy lọc dầu của Mỹ chỉ tương thích với các loại dầu nặng hơn WTI. Điều này khiến cho Mỹ liên tục vừa xuất khẩu vừa nhập khẩu dầu thô mới có thể đạt được công sức tối ưu, tuy nhiên cũng gây áp lực bán nặng nề hơn đối với giá WTI.

Báo cáo sáng nay của Viện Dầu khí Mỹ API cho thấy tồn kho dầu thô tăng nhẹ 567.000 thùng, tuy nhiên tồn kho xăng lại giảm mạnh tới 4,2 triệu thùng, cho thấy nhu cầu tiêu thụ năng lượng tại Mỹ vẫn đang lớn, và là yếu tố hỗ trợ giá các mặt hàng dầu nói chung.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Trên biểu đồ kỹ thuật, giá WTI kỳ hạn tháng 07/2022 giằng co quanh vùng giá mở của tại 110,5 USD/thùng. Giá 3 phiên test hỗ trợ vùng 109-109,5 USD/thùng và chưa có dấu hiệu bứt phá khỏi khoảng hẹp. RSI và MACD tiếp tục xu hướng đi ngang. Có thể mở vị thế bán tại vùng 112 USD/thùng và kỳ vọng chốt lời ngắn 1-1,5 USD/thùng.

Nguồn: