Bản tin MXV Năng lượng 25/07: Giá dầu phục hồi trong tuần trước, dẫn dắt bởi lo ngại nguồn cung suy yếu
02:13 SA @ Thứ Hai - 25 Tháng Bảy, 2022

Giá dầu phục hồi nhẹ trong tuần 18 – 24/07, khi một loạt các sự cố về nguồn cung trở thành yếu tố hỗ trợ giá bất chấp các lo ngại về suy thoái. Cụ thể, giá WTI tăng 0,14% lên 94,7 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 2,02% lên 103,2 USD/thùng.

Lo ngại về nguồn cung sụt giảm đã trở thành yếu tố chính thúc đẩy giá dầu trong tuần vừa rồi, với một loạt các sự cố tại đường ống dẫn dầu Keystone từ Canada sang Mỹ. Đường ống này vận chuyển khoảng 830.000 thùng dầu/ngày sang Mỹ, do đó, việc đường ống ngừng vận chuyển khiến cho nguồn cung trở nên thu hẹp. Nhà máy lọc dầu lớn tại Nam Phi tuyên bố tình trạng bất khả kháng cũng khiến cho nhiều nhà đầu tư nhận định nguồn cung vẫn đang là yếu tố rất dễ bị tổn thương. Việc Nga đe dọa sẽ không cung cấp dầu cho các nước áp đặt trần giá lên sản phẩm của họ cũng hỗ trợ giá phục hồi, và đã có lúc giá WTI lấy lại được mốc 100 USD/thùng trong tuần vừa rồi.

Tuần vừa rồi, số giàn khoan dầu tại Mỹ không thay đổi ở mức 599 giàn khoan, cho thấy không có nhiều dấu hiệu các nhà sản xuất tại Mỹ sẽ nhanh chóng gia tăng sản lượng, bất chấp các nỗ lực của chính phủ Mỹ trong việc gia tăng nguồn cung.

Tuy vậy, lo ngại về suy thoái kinh tế đã cản trở đà tăng của giá dầu. Một loạt các số liệu vĩ mô tại châu u tuần trước cho thấy đà tăng trưởng kinh tế của khu vực này đang có dấu hiệu chững lại. Lo ngại cũng gia tăng sau khi Ngân hàng trung ương châu u EB tăng lãi suất thêm 50 điểm phần trăm, lần đầu tiên kể từ 11 năm. Điều này nhằm hướng đến mục tiêu giảm lạm phát, nhất là khi khu vực đồng tiền chung châu u lạm phát tăng đến 8,6% trong tháng 6. Trước đấy, thị trường kỳ vọng ECB sẽ chỉ tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm. Việc Trung Quốc vẫn đang đối mặt với áp lực khống chế dịch Covid-19 cũng khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại họ sẽ mạnh tay phong tỏa, đóng cửa và do đó sẽ cản trở các hoạt động kinh tế.

Tuần này, giá dầu khả năng cao sẽ tiếp tục chịu nhiều áp lực, khi mà đường ống dẫn tại Keystone đã hoạt động bình thường trở lại, trong khi tại Libya, Tập đoàn Dầu khí Quốc doanh (NOC) cho biết sản lượng đã phục hồi ltừ 560.000 thùng/ngày lên mức 860.000 thùng/ngày. Libya cũng kỳ vọng sản lượng sẽ tăng lên 1,2 triệu thùng/ngày trong tuần tới. Bên cạnh đó, tuần này cũng rất quan trọng, với một loạt các số liệu về GDP, cũng như cuộc họp tháng 7 của Fed sẽ là tâm điểm của cả thị trường tài chính.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Về mặt kỹ thuật, giá đang giằng co quanh khu vực 95,2 USD/thùng. Trên biểu đồ ngày, MACD vẫn đang ở vùng âm trong khi RSI vẫn chưa khôi phục lên vùng 50. Xác suất giá giảm điều chỉnh trong phiên sáng đang cao hơn. Có thể mở vị thế bán tại khu vực 95,2-95,3 và kỳ vọng chốt lời với mục tiêu 2 USD/thùng.

Nguồn: