Bản tin MXV Năng lượng 25/08: Giá dầu tăng nhẹ khi nguồn cung vật chất tiềm ẩn khả năng thắt chặt
01:44 SA @ Thứ Sáu - 25 Tháng Tám, 2023

Giá dầu biến động tương đối giằng co trong phiên giao dịch ngày 24/08, trước khi đóng cửa tăng giá, cắt đứt chuỗi giảm 3 phiên liên tiếp trước đó. Rủi ro nguồn cung vật chất còn tiềm ẩn khả năng thắt chặt, đã thúc đẩy giá phục hồi nhẹ trở lại.

Giá dầu WTI chốt phiên với mức giá 79,05 USD/thùng sau khi tăng 0,2%. Giá dầu Brent tăng 0,1% lên sát mốc 83 USD/thùng.

Saudi Arabia có thể sẽ kéo dài chính sách cắt giảm dầu tự nguyện 1 triệu thùng/ngày trong tháng 10 sau 3 tháng thực hiện trước đó, trong bối cảnh nguồn cung không chắc chắn, theo khảo sát của Reuters đối với 5 chuyên gia phân tích. Bộ năng lượng Saudi đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Ngân hàng Citigroup cũng cho biết, các thành viên chủ chốt của OPEC có thể cần phải xem xét cắt giảm nguồn cung hơn nữa vì một số quốc gia có hạn ngạch thấp, và các thành viên đang chịu lệnh trừng phạt đã bất ngờ gia tăng sản lượng mạnh mẽ.

Năm quốc gia gồm Iran, Iraq, Libya, Nigeria và Venezuela vốn đã phải vật lộn với tình trạng sụt giảm và gián đoạn sản lượng trong vài năm qua sẽ bổ sung thêm khoảng 900.000 thùng/ngày vào sản lượng trong năm nay và năm 2024, theo ước tính của ngân hàng. Điều đó đủ để đáp ứng sự tăng trưởng sắp tới về nhu cầu dầu mỏ.

Điều đó gây ra lo ngại về việc cắt giảm sản lượng sâu hơn từ phía nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới Saudi Arabia, và kéo giá dầu phục hồi nhẹ trong phiên hôm qua.

Dự trữ dầu toàn cầu, vốn đã gần mức thấp nhất theo mùa trong 6 năm, đã giảm mạnh trong tháng qua với việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ và nhu cầu tăng trở lại bắt đầu ảnh hưởng đến nguồn cung dầu thô.

Cụ thể, các kho dự trữ trên bờ trên toàn thế giới ở mức khoảng 3,37 tỷ thùng vào ngày 23/08, giảm khoảng 60 triệu thùng so với một tháng trước đó, theo công ty phân tích năng lượng Kpler.

Phần lớn mức giảm ở Trung Quốc khi tỷ lệ hoạt động tại các nhà chế biến được thiết lập để đạt kỷ lục trong tháng này, cho thấy nhu cầu dầu thô vẫn khá tích cực.

Hàng tồn kho trên toàn quốc của Mỹ cũng đã giảm đều đặn trong nhiều tháng và hiện ở mức thấp nhất kể từ cuối năm 2022.

Trong khi đó, lợi nhuận lọc dầu tại Châu Á đã đạt mức cao nhất trong vòng 13 tháng. Cụ thể, biên lợi nhuận để xử lý một thùng dầu thô Dubai tại một nhà máy lọc dầu điển hình của Singapore đã tăng lên 15,05 USD, cao nhất kể từ đầu tháng 7/2022.

Sự cải thiện này phần lớn được thúc đẩy bởi nhu cầu nhiên liệu lọc mạnh hơn trên khắp châu Á khi các nền kinh tế mở cửa sau đại dịch COVID-19, trong đó nhu cầu nội địa của Trung Quốc dẫn đầu. Tuy nhiên, sau loạt dữ liệu kinh tế kém sắc, hãng tin Reuters cho biết đà tăng có thể bắt đầu mất đà trong các tháng tiếp theo.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Giá dầu tiếp tục xu hướng của sóng giảm điều chỉnh. Giá nhanh chóng rút chân tại vùng hỗ trợ 77,6 USD trong 2 phiên trước, nhưng vẫn chịu lực cản tại vùng giá 79,2 – 79,4 USD, cũng là đường SMA của dải Bollinger Band khung H4.

Việc phá vỡ vùng hỗ trợ trên có thể đẩy giá hướng tới mục tiêu 76,7 USD trong khi phá vỡ vùng kháng cự trên sẽ đưa giá chinh phục trở lại mức 80 – 80,2 USD, cũng là đường chặn trendline giảm trước khi tiếp tục gặp áp lực trở lại, trong trường hợp không có thông tin cơ bản mang tính “bullish” mạnh.

Nhiều khả năng giá sẽ giằng co tích luỹ vùng 79,2 – 77,7 USD trước khi tìm kiếm thêm động lực phá vỡ các vùng nêu trên.

Nguồn: