Bản tin MXV Năng lượng 26/05: Giá dầu giảm mạnh trước khả năng OPEC+ giữ nguyên kế hoạch sản lượng
02:33 SA @ Thứ Sáu - 26 Tháng Năm, 2023

Đà giảm mạnh của giá dầu trong phiên giao dịch ngày 25/05 đã xoá bỏ hoàn toàn mức tăng tích luỹ trong 3 phiên giao dịch trước đó. Cuộc đàm phán trần nợ công Mỹ vẫn chưa đi đến thỏa thuận, tiếp tục ảnh hưởng tới tâm lý của các nhà đầu tư. Trong khi đó, khả năng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh OPEC+ sẽ giữ nguyên kế hoạch sản lượng trong cuộc họp tháng 6, trái với lo ngại cắt giảm thêm, đã đồng thời thúc đẩy lực bán trên thị trường.

Giá dầu WTI chốt phiên ở mức 71,83 USD/thùng sau khi giảm 3,38%, và dầu Brent giảm 2,62% xuống 76,18 USD/thùng.

Các nhà sản xuất hàng đầu của OPEC+ đã đưa ra một loạt thông điệp trái ngược nhau về các động thái chính sách sản xuất dầu, khiến việc dự đoán kết quả của cuộc họp ngày 4/6 của OPEC+ trở nên đặc biệt khó khăn.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, nhà lãnh đạo thực tế của OPEC đã đưa ra cảnh báo vào đầu tuần đối với những người bán khống, gây lo ngại về việc cắt giảm thêm sản lượng và đã đẩy giá dầu tăng tới 2%.

Tuy nhiên, vào hôm qua, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết ông không mong đợi bước đi mới nào từ OPEC+ trong cuộc họp sắp tới, đồng thời dự đoán giá dầu Brent sẽ ở mức trên 80 USD/thùng vào cuối năm nay. Tổng thống Nga Putin cho biết giá dầu đang tiến gần đến mức "hợp lý về mặt kinh tế", cho thấy không thể có sự thay đổi ngay lập tức đối với chính sách sản xuất của nhóm. Đây là nguyên nhân chính kéo giá dầu giảm mạnh trở lại trong phiên ngày 25/05.

Nhu cầu khả quan hơn khi Mỹ bước vào mùa tiêu thụ cao điểm sẽ hạn chế đà suy yếu mạnh của giá dầu, nhất là khi tồn kho xăng của nước này đang ở mức thấp nhất so với cùng kỳ các năm kể từ 2014.

Tuy nhiên, dự báo của Ngân hàng UBS cho rằng nhu cầu nhiên liệu tại Mỹ mặc dù gia tăng trong kỳ hè này, nhưng giá xăng sẽ thấp hơn mức giá trung bình 4,34 USD/gallon kể từ Ngày Tưởng niệm (29/05) vào năm 2022, phản ảnh tiêu thụ yếu hơn so với cùng kỳ các năm trước.

Về yếu tố vĩ mô, cuộc đàm phán trần nợ công của Mỹ vẫn chưa đi đến thỏa thuận thống nhất, tiếp tục là nhân tố gây áp lực tới nền kinh tế. Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch Ratings đã đưa ra cảnh báo về việc hạ cấp xếp hạng AAA của Mỹ khi nền kinh tế hàng đầu thế giới đang đối diện với rủi ro vỡ nợ.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Về mặt kỹ thuật, giá dầu thất bại trọng việc đi đến mục tiêu 75 USD và quay trở lại phá vỡ đường xu hướng và hỗ trợ 71,8 USD. Nhiều khả năng giá dầu đang test lại trendline này và mở rộng mức giảm xuống vùng 70,7 USD. Nhà đầu tư có thể mở bán tại vùng 71,8 – 72 USD với kỳ vọng chốt lời tại 70,8 – 71 USD. Cắt lỗ tại 72,4 USD.

Nguồn: