Bản tin MXV Năng lượng 27/02: Nguồn cung thắt chặt kéo giá dầu tăng trở lại
08:57 SA @ Thứ Ba - 27 Tháng Hai, 2024

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần ngày 26/2, giá dầu phục hồi trở lại trong bối cảnh nguồn cung vẫn còn đối diện với nhiều rủi ro gián đoạn, chủ yếu do các vấn đề về địa chính trị. Kết phiên, giá dầu WTI tăng 1,43% lên 77,58 USD/thùng. Dầu Brent tăng 1,08% lên 81,67 USD/thùng.

Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với tập đoàn tàu chở dầu hàng đầu của Nga Sovcomflot, khi Washington tìm cách giảm doanh thu từ việc bán dầu của Nga, vốn phục vụ mục đích quân sự. Nga là nhà xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới, và các lệnh trừng phạt này là nỗ lực mới nhất của phương Tây nhằm tăng thêm chi phí vận chuyển dầu thô và các sản phẩm dầu, trong khi vẫn duy trì dòng xăng dầu đến thị trường toàn cầu. 

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính (OFAC) cũng chỉ định 14 tàu chở dầu thô thuộc tài sản mà Sovcomflot có liên quan. Các biện pháp trừng phạt sẽ đóng băng bất kỳ tài sản nào của Mỹ đối với những đối tượng bị nhắm mục tiêu. Điều này làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung thị trường, nhất là khi  tình hình Biển Đỏ chưa ổn định, từ đó hỗ trợ cho giá dầu.

Sự sụt giảm trong hoạt động lọc dầu của Mỹ và sự gián đoạn thương mại tại Biển Đỏ đã thắt chặt nguồn cung dầu diesel trong những tuần gần đây, làm giảm xuất khẩu dầu diesel của Mỹ sang châu  u trong tháng này.

Giá dầu diesel của Mỹ đã nhanh chóng tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng với hơn 48 USD/thùng, làm hạn chế cơ hội kinh doanh chênh lệch giá để vận chuyển nhiên liệu sang châu Âu.

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho biết phiến quân Houthi liên kết với Iran ở Yemen đã suýt đánh trúng một tàu chở dầu mang cờ Mỹ vào thứ Bảy. Những hạn chế tại khu vực Biển Đỏ tiếp tục đe doạ nguồn cung dầu, góp phần thúc đẩy lực mua trên thị trường.

Ngân hàng Goldman Sachs cũng đã nâng mức dự báo giá dầu Brent đạt đỉnh vào mùa hè năm 2024 thêm 2 USD/thùng lên 87 USD/thùng do các gián đoạn hiện tại góp phần làm tồn kho thương mại của các nước OECD giảm nhẹ. Ngân hàng cũng kỳ vọng các nhà hoạch định chính sách của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng vào đầu tháng 3, để giữ cho thị trường ở mức thâm hụt vừa phải. Mức thâm hụt mà ngân hàng ước tính là 0,5 triệu thùng/ngày trong quý đầu tiên và 0,4 triệu thùng/ngày trong quý II năm nay.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Giá dầu cho thấy việc thiếu động lực để phá vỡ vùng hỗ trợ 75,8 – 76 USD, quay đầu tăng trở lại tiếp tục đi ngang tích luỹ. Giá có xu hướng rút chân lại khi chạm vùng 78 USD. RSI ở khung D1 vẫn đang cho thấy dấu hiệu phân kỳ giảm giá. Khung H1, RSI phân kỳ ẩn giảm giá. Dự báo giá dầu sẽ có nhịp điều chỉnh về vùng 77 – 77,2 USD trước khi tiếp tục di chuyển trong vùng đi ngang tích luỹ biểu thị dưới biểu đồ. Các nhà đầu tư có thể bán ngắn về vùng 77,2 USD từ vùng giá 78 USD, hoặc đợi mua từ vùng 77 – 77,2 USD lên vùng 78,5 USD, cắt lỗ nếu giá xuống 76,2 USD.


Nguồn: