Bản tin MXV Năng lượng 27/05: Giá dầu thô bật tăng mạnh mẽ khi tâm lý trên thị trường chung được cải thiện
02:57 SA @ Thứ Sáu - 27 Tháng Năm, 2022

Giá dầu bật tăng mạnh mẽ trong phiên giao dịch hôm qua, thoát khỏi khoảng giao dịch hẹp đầu tuần. Cụ thể, giá dầu WTI tăng 3,41% lên 114,09 USD/thùng trong khi giá dầu Brent tăng 2,74% lên 114,17 USD/thùng.

Đà tăng của dầu thô bắt đầu từ phiên sáng, khi thị trường nhận định tình trạng thiếu hụt nguồn cung vẫn còn tiếp diễn trong thời gian tới, đặc biệt khi các thành phố lớn tại Trung Quốc như Thượng Hải đưa ra các kế hoạch để quay lại trạng thái bình thường, sau gần 2 tháng bị đặt dưới các lệnh hạn chế đi lại để kiểm soát dịch. Theo dự kiến, thành phố sẽ cho phép các trung tâm thương mại và trường học mở cửa trở lại từ đầu tháng sau.

Bên cạnh đó, giá dầu cũng được hỗ trợ khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết ông tin tưởng các thành viên Liên minh châu Âu EU có thể đạt được một thỏa thuận về gói cấm vận thứ 6, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga, trước thềm cuộc họp tiếp theo của hội đồng vào ngày 30/05, bất chấp một số quốc gia như Hungary cho biết cần được hỗ trợ nhiều để chuyển đổi cơ sở vật chất ngành dầu khí nếu tham gia vào kế hoạch này.

Nguồn tin của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC+) dự kiến nhóm sẽ tăng hạn ngạch sản xuất thêm 432.000 thùng/ngày trong cuộc họp tiếp theo dự kiến 02/06, bất chấp thị trường đang ở trạng thái thiếu hụt nặng khi sản lượng dầu của Nga ước tính đã giảm hơn 1 triệu thùng/ngày kể từ khi bị chịu các lệnh cấm vận từ Mỹ và hiện tượng “tự cấm vận” từ người mua châu Âu. Theo tài liệu nội bộ của nhóm, trong tháng 04 vừa qua, sản lượng thực tế thấp hơn kế hoạch 2,6 triệu thùng/ngày. Trong đó, Nga chiếm tỷ trọng khoảng 50%. Trong khi đó, chính phủ Mỹ tịch thu 1 tàu chở dầu của Iran gần Hy Lạp. Hành động này có thể khiến cho đàm phán hạt nhân nhằm dỡ bỏ các trừng phạt lên ngành dầu khí Iran trở nên khó khăn hơn.

Dầu thô cũng được hỗ trợ khi tâm lý trên thị trường tài chính chung được cải thiện. Dollar Index tiếp tục đà giảm và rơi khỏi mốc 102. Có thể thấy, các nhà đầu tư đang giảm nắm giữ tiền mặt, và dòng tiền đang quay trở lại vào các tài sản rủi ro như chứng khoán và thị trường hàng hóa. Điều này giúp cho dầu thô WTI vượt mốc 114 USD/thùng lần đầu tiên sau gần 10 ngày.

Phân tích kỹ thuật và khuyến nghị

Về mặt kỹ thuật, các chỉ số không có nhiều thay đổi, với RSI và MACD đang có xu hướng di chuyển lên trên. Trong khi dải Bollinger Bands cũng có dấu hiệu mở rộng. Đà tăng nhiều khả năng sẽ tiếp tục, ít nhất trong phiên sáng. Tuy vậy, nhiều khả năng giá sẽ gặp lực bán tại kháng cự mạnh vùng 115,2-116. Có thể mở vị thế bán tại vùng giá này và kỳ vọng chốt lời 1,5-2 USD/thùng.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: